Phong trào sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học ở Trường Đại học Hồng Đức

Cập nhật lúc: 09:23 SA ngày 27/02/2013

Phong trào sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học (NCKH) ở Trường Đại học Hồng Đức (ĐHHĐ) những năm gần đây đã và đang có bước phát triển đáng khích lệ. Nhiều ý tưởng sáng tạo, đề tài, công trình NCKH của sinh viên đã và đang được chắp cánh vươn xa, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng, xã hội.

                                               

                                        Sinh viên Khoa Nông-Lâm- Ngư nghiệp, Trường Đại học Hồng Đức trong giờ thực hành.

Đánh giá công tác tham gia NCKH của sinh viên những năm qua, Tiến sĩ Nguyễn Bá Thông, Trưởng phòng Quản lý khoa học và công nghệ Trường ĐHHĐ, khẳng định: Hoạt động NCKH của sinh viên rất đa dạng và được triển khai ở hầu hết các lĩnh vực đào tạo của nhà trường, từ khoa học tự nhiên, nông - lâm - ngư nghiệp đến khoa học xã hội và nhân văn, công nghệ... Với cơ chế, chính sách khuyến khích thường xuyên, ngay từ năm đầu tiên học tập tại trường sinh viên đã được trang bị, bồi dưỡng năng lực, phương pháp NCKH thông qua sự hướng dẫn, giảng dạy của đội ngũ giảng viên và cán bộ NCKH. Từ năm học thứ 2, các em đã có thể tham gia NCKH, được đăng ký đề tài, được chọn giáo viên hướng dẫn và thực hiện. Điều đáng mừng là ngày càng có nhiều sinh viên tham gia vào công tác NCKH. Chỉ tính riêng trong năm qua, Trường ĐHHĐ triển khai thực hiện 117 đề tài và đã thu hút 336 sinh viên tham gia. Trong đó, trường đã tổ chức đánh giá và lựa chọn 32 công trình đạt giải “Sinh viên NCKH” cấp trường (5 giải nhất, 8 giải nhì, 8 giải ba, 11 giải khuyến khích) và 68 công trình đạt giải cấp khoa; lựa chọn 2 đề tài xuất sắc dự thi và giành được giải ba và khuyến khích “Tài năng khoa học trẻ” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Nhiều đề tài NCKH của sinh viên không chỉ giành giải cao ở cấp trường, cấp bộ, mà còn có giá trị cao khi áp dụng vào thực tiễn ở một số địa phương trong tỉnh.
 

         Sinh viên Đoàn Thị Huế, K11 – trồng trọt, khoa nông – lâm – ngư nghiệp là một trong những gương mặt sinh viên tiêu biểu về công tác NCKH trong những năm học gần đây. Ngay từ năm thứ 2, đề tài NCKH “Mật độ gieo cấy giống lúa nếp hạt cau” của em đã giành giải 3 cấp khoa và với đề tài “Nghiên cứu kỹ thuật nuôi trồng nấm linh chi trên phế phẩm công nghiệp mía đường tỉnh Thanh Hóa”, Huế đã giành giải nhất cấp trường và mới đây vinh dự giành giải ba cấp bộ. Cùng với sự giúp đỡ của nhà trường, các thầy cô, đề tài của Huế được thử nghiệm tại huyện Thọ Xuân và bước đầu có kết quả rất khả quan. Công trình NCKH này của sinh viên Đoàn Thị Huế tiếp tục được gửi dự thi Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc và Giải thưởng sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa. Bên cạnh đó, đề tài “Giá trị văn hóa truyền thống của người Thái ở huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa - từ góc nhìn ngôi nhà sàn truyền thống” của nhóm sinh viên K13 Ngữ văn đã giành giải khuyến khích cấp bộ. Từ phong trào NCKH trong sinh viên, nhiều đề tài có tính thực tiễn cao đã được công nhận và áp dụng vào sản xuất ở một số địa phương trong tỉnh, điển hình như “Mô hình lúa – cá – vịt” được triển khai áp dụng và đã đạt hiệu quả nhất định tại các huyện Nông Cống, Quảng Xương, Hà Trung; hay các mô hình nhân rộng một số giống lúa lai, giống lúa thuần đã áp dụng tại một số địa phương trong tỉnh.
 

         Để khuyến khích, động viên sinh viên và ứng dụng thành công các đề tài đạt giải, Trường ĐHHĐ phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ Thanh Hóa phát động Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo nhằm tạo ra cầu nối để các đề tài NCKH đến được với các doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài tỉnh và tiếp tục phát triển. Thành công của Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo lần thứ nhất với chủ đề “Vì Trường ĐHHĐ văn minh và phát triển bền vững” đã tạo đà để công tác NCKH của trường được nâng lên một tầm cao mới. Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo lần thứ 2 với chủ đề “Vì Trường ĐHHĐ phát triển và hội nhập” triển khai từ tháng 4-2012 đến nay tiếp tục là sân chơi bổ ích cho các cán bộ, giảng viên và sinh viên say mê NCKH.
 

         Tiến sĩ Nguyễn Mạnh An, Hiệu trưởng Trường ĐHHĐ, cho biết: Phát huy truyền thống và những kết quả đạt được, trong năm 2013 và những năm tiếp theo, nhà trường đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác NCKH, trong đó tập trung vào các lĩnh vực lớn, gồm: khoa học giáo dục, khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng (đặc biệt ở các ngành nghề nông – lâm – ngư nghiệp, kinh tế, công nghệ...). Một trong những nhiệm vụ hàng đầu khác đó là nâng cao nhận thức cho sinh viên về công tác NCKH, xác định việc tham gia NCKH luôn luôn gắn bó mật thiết với việc học tập của các em ở trường để trở thành những sinh viên có kiến thức, có kỹ năng. Để làm được điều đó, hoạt động NCKH của đoàn viên, sinh viên luôn được xem là một nhiệm vụ không thể tách rời hoạt động của đoàn thanh niên và hội sinh viên nhà trường. Trường sẽ tiếp tục có chính sách khuyến khích, hỗ trợ về nguồn lực, điều kiện thuận lợi để các em thực hiện tốt các đề tài NCKH, cũng như tạo cơ hội để các em tham gia các giải thưởng sáng tạo về NCKH các cấp; đồng thời, gắn việc NCKH của sinh viên với các đơn vị, tổ chức khoa học, các doanh nghiệp để tiếp tục phát triển các đề tài hay, có giá trị thực tiễn cao, ứng dụng vào đời sống, sản xuất. Đây cũng chính là tiền đề và là hành trang rất tốt đối với các em sinh viên khi ra trường. 

Nguồn: Báo Thanh Hóa

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Album

số lượt truy cập
39573285