Hội thảo trực tuyến: “Cơ hội và thách thức đối với các trường đại học địa phương mùa tuyển sinh năm 2020 và những năm tiếp theo”

Cập nhật lúc: 05:35 SA ngày 06/06/2020

Sáng ngày 05/06/2020, Trường Đại học Hồng Đức tham dự hội thảo trực tuyến “Cơ hội và thách thức đối với các trường đại học địa phương trong mùa tuyển sinh năm 2020 và những năm tiếp theo”, tại phòng họp online, 707 Nhà điều hành.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; đại diện Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; lãnh đạo các trường đại học địa phương ở 22 điểm cầu trực tuyến. Về phía Trường Đại học Hồng Đức, có TS. Hoàng Nam – Quyền Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ nhiệm Câu lạc bộ các trường đại học địa phương; PGS.TS. Lê Viết Báu - Chủ tịch Hội đồng Trường, các đồng chí trong Ban Giám hiệu; đại diện lãnh đạo các phòng chức năng và các khoa đào tạo.

TS. Hoàng Nam – Quyền Hiệu trưởng Nhà trường,
Chủ nhiệm CLB các trường đại học địa phương trình bày báo cáo đề dẫn tại hội thảo

  Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận làm rõ nhiều vấn đề về những cơ hội, khó khănvà thách thức trong mùa tuyển sinh năm 2020 và những năm tiếp theo của các trường đại học địa phương; chia sẻ một số kinh nghiệm, một số giải pháp hữu hiệu trong công tác chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành Giáo dục Đào tạo và các trường đại học địa phương trong công tác đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh; chia sẻ những kinh nghiệm thành công trong công tác tuyển sinh của các trường đại học địa phương trong bối cảnh tự chủ đại học. Đồng thời, Hội thảo đã đưa ra các kiến nghị, đề xuất của các trường đại học trong câu lạc bộ các trường đại học trực thuộc địa phương đối với Chính phủ, Bộ GD&ĐT và Chủ tịch UBND các tỉnh/thành trong việc tạo điều kiện, hành lang pháp lý để các trường đại học trực thuộc địa phương phát triển.

 Hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học, các chuyên gia giáo dục đại học, các cán bộ quản lý, các giảng viên của các trường đại học địa phương trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng đề án tuyển sinh và thực hiện công tác tuyển sinh. Trên cơ sở đó, Hội thảo đã xác định rõ những cơ hội, khó khăn và thách thức trong mùa tuyển sinh 2020, từ đó giúp các trường đại học địa phương có những định hướng đúng đắn trong công tác tuyển sinh năm 2020 và những năm tiếp theo đảm bảo chất lượng, phù hợp với đặc thù địa phương.

PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam
phát biểu tại hội thảo trực tuyến (người mặc áo xanh, bên phải)

Kết luận hội thảo, TS. Hoàng Nam - Quyền Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ nhiệm câu lạc bộ các trường đại học địa phương thay mặt Đoàn chủ tịch tổng kết các ý kiến của các điểm cầu. Đồng thời, đưa ra một số kiến nghị sau:

- Đa phần các trường đại học trực thuộc địa phương là trường đại học đa ngành, đều có tiền thân là trường cao đẳng sư phạm, nên cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc đào tạo giáo viên và có đội ngũ giảng viên hùng hậu, có trình độ chuyên môn cao. Cho nên, đề nghị Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam kiến nghị với Chính phủ, Bộ GD&ĐT, các địa phương cần phải tạo điều kiện, giao chỉ tiêu, đặt hàng để các trường đại học địa phương tiếp tục đào tạo giáo viên cho các địa phương;

- Đề nghị với Bộ GD&ĐT, lãnh đạo các tỉnh/thành có trường đại học địa phương cần tạo điều kiện và có cơ chế hành lang pháp lý để 08 trường đại học sư phạm (nhóm G8) phải kết nối với các trường đại học địa phương tại các địa phương được giao phụ trách trong việc triển khai thực hiện “Chương trình phổ thông mới” và thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy, lựa chọn sách giáo khoa mới cho địa phương;

- Đề nghị lãnh đạo các địa phương cần quan tâm hơn, giao cho các trường đại học địa phương (nếu đủ điều kiện) trong việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên, bồi dưỡng nâng ngạch, thăng hạng ở các địa phương;

- Đề nghị Hiệp hội là đầu mối tăng cường tổ chức các Hội thảo trực tuyến để các trường ĐH, CĐ trong Câu lạc bộ và trong hệ thống được tham gia, có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm./. 

 
Quang cảnh hội thảo trực tuyến tại điểm cầu Trường ĐHHĐ
 
BBT website

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Album

số lượt truy cập
39660802