Nghiên cứu sinh Cao Thị Mai bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp trường với đề tài “Cảm quan sinh thái trong văn học Mường (Khảo sát qua Mo Đẻ đất đẻ nước và các tác phẩm văn học hiện đại tiêu biểu)”

16/01/2024

Sáng ngày 16/01/2024, tại Trung tâm TT - TV, Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp trường cho nghiên cứu sinh (NCS) Cao Thị Mai - Chuyên ngành Văn học Việt Nam với đề tài “Cảm quan sinh thái trong văn học Mường (Khảo sát qua Mo Đẻ đất đẻ nước và các tác phẩm văn học hiện đại tiêu biểu)”. Đề tài được hướng dẫn khoa học bởi PGS. TS. Hoả Diệu Thuý – Trường Đại học Hồng Đức.
Media/1_hdu_home/FolderFunc/202401/Images/1f9a9837-20240116032814-e.jpg
Quang cảnh buổi bảo vệ

Đến tham dự buổi bảo vệ luận án tiến sĩ của NCS Cao Thị Mai, về phía đại diện cơ sở đào tạo có PGS.TS. Bùi Văn Dũng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức; PGS. TS. Hoàng Thị Mai - Phó Hiệu trưởng. Về phía đơn vị công tác của NCS có ông Phạm Văn Tuấn, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; ông Cầm Bá Tường – Phó trưởng Ban Dân tộc miền núi; ông Hoàng Bá Tường- Nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; ông Cao Sơn Hải – Nguyên chánh Văn phòng Tỉnh uỷ (Nhà nghiên cứu về dân tộc Mường). Ngoài ra, còn có đại diện lãnh đạo khoa Khoa học Xã hội, phòng Quản lý Đào tạo Sau đại học, các giảng viên, sinh viên quan tâm đến vấn đề nghiên cứu; bạn bè, đồng nghiệp và gia đình của NCS.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202401/Images/1f9a9857-20240116032825-e.jpg

PGS. TS. Lê Tú Anh - Chủ tịch Hội đồng phát biểu chủ trì buổi bảo vệ Luận án

Dưới sự chủ trì của PGS. TS. Lê Tú Anh - Chủ tịch Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Cao Thị Mai. Các thành viên Hội đồng đánh giá cao những nỗ lực của NCS trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu. Trước tập thể Hội đồng, NCS Cao Thị Mai đã trình bày một cách hệ thống, logic và khoa học những kết quả nghiên cứu chính của luận án. Luận án đã khái lược những vấn đề lí thuyết làm cơ sở khoa học của nghiên cứu sử thi Đẻ đất đẻ nước và các tác phẩm văn học Mường hiện đại. Chỉ ra những tập tục đậm nét văn hoá sinh thái của người Mường, mối quan hệ giữa Đẻ đất đẻ nước với Mo Mường, vị trí của Đẻ đất đẻ nước trong Mo Mường, làm cơ sở cho việc phân tích cảm quan sinh thái trong áng sử thi này và các tác phẩm văn học hiện đại của Người Mường. Hệ thống những vấn đề chính trong cảm quan sinh thái của Đẻ đất đẻ nước; mối quan hệ giữa con người – tự nhiện – vũ trụ như những thông điệp về đạo đức sinh thái của Đẻ đất đẻ nước, những biểu tượng nổi bật của sử thi Đẻ đất đẻ nước. Đồng thời, luận án cũng đã chỉ những biểu hiện cảm quan sinh thái trong tác phẩm của một số cây bút Mường hiện đại như: coi thiên nhiên là đối tượng thẩm mỹ đặc biệt, mối quan hệ giữa thiên nhiên với những tập tục văn hoá, những khắc khoải về nỗi đau sinh thái.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202401/Images/1f9a9880-20240116032826-e.jpg
NCS Cao Thị Mai trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu chính của luận án

Cũng tại buổi bảo vệ luận án, các thành viên trong Hội đồng đã lần lượt trình bày bản nhận xét, đánh giá luận án và đặt câu hỏi cho NCS. Thư ký hội đồng tổng hợp các ý kiến nhận xét của các nhà khoa học, các cơ sở đào tạo trên cả nước về bản tóm tắt luận án. NCS. Cao Thị Mai trả lời câu hỏi của các thành viên Hội đồng và các nhà khoa học để làm rõ hơn về những vấn đề liên quan đến luận án.

Kết quả, luận án của NCS Cao Thị Mai được Hội đồng đánh giá là công trình công phu, nghiêm túc, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn, thiết thực trong việc tìm hiểu, học tập ở các nhà trường và nghiên cứu khoa học. Hội đồng thống nhất cho nghiên cứu sinh được chỉnh sửa hoàn thiện luận án theo ý kiến góp ý của các thành viên hội đồng; đồng thời đề nghị Trường Đại học Hồng Đức hoàn thiện các thủ tục và công nhận học vị tiến sĩ chuyên ngành Văn học Việt Nam cho NCS Cao Thị Mai.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202401/Images/1f9a9817-20240116032814-e.jpg

PGS. TS. Bùi Văn Dũng - Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa chúc mừng NCS Cao Thị Mai 

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202401/Images/1f9a9824-20240116032814-e.jpg
PGS. TS. Bùi Văn Dũng - Hiệu trưởng Nhà trường và lãnh đạo phòng QLĐT SĐH, Trung tâm TT -TV tặng hoa chúc mừng NCS Cao Thị Mai và PGS.TS. Hoả Diệu Thuý - Người hướng dẫn khoa học luận án
Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ của NCS Cao Thị Mai gồm có:
1. PGS.TS. Lê Tú Anh – Phó trưởng khoa Khoa học Xã hội, Trường Đại học Hồng Đức, Chủ tịch Hội đồng; 
2. PGS.TS. Ngô Văn Giá – Trường ĐH Văn hoá Hà Nội, Uỷ viên, Phản biện 1; 
3. PGS.TS. Nguyễn Thị Huế – Viện Văn học Việt Nam, Uỷ viên, Phản biện 2; 
4. PGS.TS. Đinh Trí Dũng – Trường ĐH Vinh, Uỷ viên phản biện 3;
5. PGS.TS. Trần Văn Toàn – Trường ĐHSP Hà Nội, Uỷ viên; 
6. TS. Vũ Thanh Hà - Trường Đại học Hồng Đức, Uỷ viên; 
7. TS. Hoàng Thị Huệ - Trường Đại học Hồng Đức, Uỷ viên, Thư ký Hội đồng.
 

Trung tâm CNTT&TT 

Tin nổi bật

Tuyển sinh 2024

Thông tin đào tạo