Nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Dịu bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành Văn học Việt Nam với đề tài ''Thơ Việt Nam từ sau 1986 dưới góc nhìn thể loại''

25/02/2022

Sáng ngày 25/02/2022, Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Trường cho nghiên cứu sinh (NCS) Nguyễn Thị Dịu - Chuyên ngành Văn học Việt Nam với đề tài Thơ Việt Nam từ sau 1986 dưới góc nhìn thể loại.

Đề tài được hướng dẫn khoa học bởi PGS. TS. Hoả Diệu Thuý – Trường Đại học Hồng Đức và TS. Nguyễn Thanh Tâm – Tạp chí Văn nghệ Quân đội.

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp nên buổi bảo vệ luận án được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Toàn bộ quá trình bảo vệ luận án của NCS được ghi âm, ghi hình và lưu trữ theo đúng qui định.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Trường có sự tham gia của PGS.TS. Lê Tú Anh Trường Đại học Hồng Đức; PGS.TS. Phan Trọng Thưởng Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương; PGS.TS. Ngô Văn Giá – Trường Đại học Văn hoá, Hà Nội; PGS.TS. Nguyễn Đức Hạnh – Trường Đại Thái Nguyên; PGS. TS. Thái Phan Vàng Anh – Trường Đại học Sư phạm – Đại học Huế; TS. Vũ Thanh Hà và TS. Hoàng Thị Huệ - Trường Đại học Hồng Đức.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202202/Images/img-3627jpg-20220225013212-e.jpg

PGS.TS. Lê Tú Anh - Chủ tịch Hội đồng phát biểu ý kiến

Dưới sự chủ trì của PGS.TS. Lê Tú Anh - Chủ tịch Hội đồng, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Nguyễn Thị Dịu trong suốt quá trình thực hiện đề tài. Các thành viên Hội đồng đánh giá cao những kết quả học tập, nghiên cứu và những nỗ lực của NCS trong thời gian qua.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202202/Images/img-3654jpg-20220225013226-e.jpg

NCS Nguyễn Thị Dịu trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của luận án

Tại buổi bảo vệ, NCS Nguyễn Thị Dịu đã trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu chính của luận án “Thơ Việt Nam từ sau 1986 dưới góc nhìn thể loại”. Qua phần trình bày của NCS có thể thấy, luận án đã xây dựng được cơ sở lý thuyết là các vấn đề có tính lý luận về thơ, khắc hoạ được diện mạo thơ Việt Nam từ trung đại đến hiện đại, đặc biệt là từ đầu thế kỷ XX đến nay; khảo sát một cách công phu, hệ thống về thơ Việt Nam từ sau 1986 từ cái nhìn thể loại, đi sâu vào những phương diện cơ bản như cái tôi trữ tình, cấu trúc hình thức thể loại, cấu trúc hình tượng nghệ thuật, ngôn ngữ, nhịp điệu... Từ những kết quả đó, luận án đã đánh giá vị trí, vai trò của thơ Việt Nam từ sau 1986, cũng như nhận diện những quy luật phổ quát của thơ hiện đại.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202202/Images/img-3646jpg-20220225020719-e.jpg

Quang cảnh Hội đồng đánh giá luận án

Các thành viên trong hội đồng đã lần lượt trình bày nhận xét, đánh giá luận án và đặt câu hỏi cho NCS. Thư ký hội đồng tổng hợp các ý kiến nhận xét của các nhà khoa học, các cơ sở đào tạo trên cả nước về bản tóm tắt luận án. NCS trả lời câu hỏi của các thành viên hội đồng và các nhà khoa học về những vấn đề liên quan đến luận án.

Kết quả, luận án của NCS Nguyễn Thị Dịu được hội đồng đánh giá là công trình công phu, nghiêm túc, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn, thiết thực trong việc tìm hiểu, học tập ở các nhà trường và nghiên cứu thơ Việt Nam trong tiến trình đổi mới hội nhập văn học thế giới. Hội đồng nhất trí thông qua kết quả luận án (7/7 phiếu tán thành) và đề nghị Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức cấp bằng Tiến sĩ chuyên ngành Văn học Việt Nam cho NCS Nguyễn Thị Dịu.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202202/Images/img-3721jpg-20220225013214-e.jpg

Kết thúc buổi bảo vệ, NCS Nguyễn Thị Dịu đã phát biểu gửi lời tri ân tới khoa Khoa học xã hội, các nhà khoa học hướng dẫn, đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình đã luôn đồng hành, động viên, khích lệ và tạo điều kiện tốt nhất để NCS có thể bảo vệ luận án thành công và đạt được học vị tiến sĩ.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202202/Images/img-3686jpg-20220225013227-e.jpg

PGS.TS. Hoàng Thị Mai - Phó Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa chúc mừng NCS Nguyễn Thị Dịu

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202202/Images/img-3696jpg-20220225013227-e.jpg
NCS Nguyễn Thị Dịu tặng hoa tri ân các thầy cô