Nghiên cứu sinh Lê Hùng Tiến bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp cơ sở với đề tài: “Nghiên cứu kỹ thuật thâm canh cây cà gai leo (Solanum Haunanense Hance) trên đất đồi tỉnh Thanh Hóa”

06/08/2022

Sáng 06/8/2022, Khoa Nông - Lâm - Ngư nghiệp, Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp cơ sở cho Nghiên cứu sinh (NCS) Lê Hùng Tiến chuyên ngành Khoa học cây trồng với đề tài: “Nghiên cứu kỹ thuật thâm canh cây cà gai leo (Solanum Haunanense Hance) trên đất đồi tỉnh Thanh Hóa”. Luận án được thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của TS. Trần Công Hạnh và TS. Nguyễn Bá Hoạt.
Media/1_hdu_home/FolderFunc/202208/Images/img-52381-20220806025619-e.jpg

Quang cảnh Hội đồng đánh giá luận án

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp cơ sở cho NCS Lê Hùng Tiến với đề tài luận án “Nghiên cứu kỹ thuật thâm canh cây cà gai leo (Solanum Haunanense Hance) trên đất đồi tỉnh Thanh Hóa” được thành lập theo quyết định số 983/QĐ-ĐHHĐ ngày 16 tháng 5 năm 2022 của Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức gồm 07 thành viên:

1. PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng  - Viện Khoa học Nông nghiệp, Chủ tịch hội đồng.

2. PGS.TS Ninh Thị Phíp - Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Ủy viên - Phản biện 1.

3. PGS.TS Nguyễn Bá Thông - Trường Đại học Hồng Đức, Ủy viên - Phản biện 2.

4. PGS.TS Trần Văn Quang - Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Ủy viên.

5. TS Nguyễn Văn Khiêm – Viện Dược Liệu, Ủy viên.

6. TS Mai Thành Luân - Trường Đại học Hồng Đức, Ủy viên.

7. TS. Lê Thị Thanh Huyền - Trường Đại học Hồng Đức, Ủy viên - Thư ký.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202208/Images/img-52231-20220806025824-e.jpg

PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng  - Viện Khoa học Nông nghiệp, Chủ tịch hội đồng phát biểu chủ trì Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ cấp cơ sở

Tại buổi bảo vệ, NCS Lê Hùng Tiến đã trình bày tóm tắt luận án nghiên cứu của mình. Luận án của NCS về kỹ thuật thâm canh cây cà gai leo (Solanum Haunanense Hance) trên đất đồi tỉnh Thanh Hóa. Luận án đã có những đóng góp khoa học:

- Xác định được loại và nồng độ auxin (IAA, IBA và NAA) thích hợp cho nhân giống vô tính cây cà gai leo bằng giâm hom;

- Xác định thời vụ, khoảng cách luống, khoảng cách trồng thích hợp cho cà gai leo trên đất đồi tỉnh Thanh Hóa là thời vụ trồng 5/10, với khoảng cách luống 1,0m và khoẳng cách trồng 40 x 30cm;

- Xác định được hàm lượng bón đạm, lân, kali cho cây cà gai leo trên đất đồi tỉnh Thanh Hóa đạt năng suất dược liệu, hàm lượng glycoalcaloid và hiệu quả sản xuất cao;

- Xác định được hiệu quả quản lý dinh dưỡng tổng hợp trong sản xuất; hiệu quả bón phân thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà gai leo;...

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202208/Images/img-52411-20220806031314-e.jpg

NCS Lê Tiến Hùng trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu chính của luận án tiến sĩ

Tiếp theo, các thành viên trong hội đồng đã lần lượt trình bày nhận xét, đánh giá luận án và đặt câu hỏi để NCS làm rõ thêm một số luận điểm khoa học trong luận án. Luận án của NCS Lê Hùng Tiến được Hội đồng đánh giá là công trình công phu, nghiêm túc, có ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn cao. Với kết quả bỏ phiếu 7/7 phiếu tán thành, PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng thay mặt Hội đồng chúc mừng NCS Lê Hùng Tiến đã bảo vệ thành công luận án cấp cơ sở và đồng ý cho NCS Lê Hùng Tiến được hoàn thiện các bước tiếp theo để tiến tới bảo vệ luận án cấp trường./.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202208/Images/a232b991-20220806025617-e.jpg

NCS Lê Hùng Tiến (đứng thứ 4 từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm với Giảng viên hướng dẫn và Hội đồng đánh giá luận án

BBT website

Đào tạo sau đại học