Trường Đại học Hồng Đức tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Giải pháp phát triển nguồn năng lượng mới và tiết kiệm năng lượng”

24/10/2023

Chiều ngày 20/5/2023, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp phát triển nguồn năng lượng mới và tiết kiệm năng lượng”.

Tham dự Hội thảo có TS. Trần Hùng Cường - Trường ĐH Thủy Lợi, Hà Nội; KS. Nguyễn Đức Công - Nhà máy điện mặt trời Yên Định; ông Nguyễn Hữu Thắng - Giám đốc công ty TNHH Bắc miền Trung. Về phía Trường ĐH Hồng Đức có PGS.TS. Hoàng Thị Mai – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Đinh Ngọc Thức – Phó Trưởng phòng QLKH&HTQT; các tác giả có bài tham luận; lãnh đạo, cán bộ giảng viên, học viên và đông đảo sinh viên khoa Kỹ thuật Công nghệ.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202305/Images/z4361419961903-8569410ce52f02e1ab8ab21803561c51-20230520091416-e.jpg

Với 15 tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cán bộ giảng viên trong và ngoài trường được tập hợp trong tài liệu Hội thảo; các báo cáo tham luận tập trung vào các nội dung chủ yếu như: Các công nghệ mới được sử dụng để khai thác các tài nguyên năng lượng hóa thạch, năng lượng tái tạo và các dạng năng lượng mới ở tỉnh Thanh Hóa nói riêng và Việt Nam cũng như trên thế giới nói chung; các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, nâng cao hiệu suất sử dụng các nguồn năng lượng hiện có; các công nghệ mới, các giải pháp cải tiến biến đổi nguồn năng lượng để đưa năng lượng vào sử dụng trực tiếp trong đời sống, sản xuất, hoạt động công nghiệp; các giải pháp bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu trong quá trình phát triển nguồn năng lượng nói chung và nguồn năng lượng mới nói riêng ở thời điểm hiện tại và tương lai; các hoạt động kinh tế, xã hội tác động tích cực hoặc tiêu cực ảnh hưởng đến khai thác và phát triển nguồn năng lượng trong xã hội; các tồn tại, vướng mắc trong việc khai thác, vận chuyển, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng của các đơn vị khai thác, sử dụng năng lượng.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202305/Images/1f9a6345-20230520091722-e.jpg

PGS.TS. Hoàng Thị Mai – Phó Hiệu trưởng phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Tại chương trình của Hội thảo, các đại biểu đã được nghe nhiều tham luận có giá trị của các tác giả: TS. Trần Hùng Cường “Công nghệ tích trữ năng lượng điện nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng điện trong tương lai’’; KS. Nguyễn Đức Công “Ứng dụng nguồn điện mặt trời vào đời sống, hoạt động sản xuất ở Việt Nam”;   ThS. Nguyễn Vũ Linh “Phân tích hiệu năng công trình - Cơ sở cho việc tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng”; TS. Hà Xuân Giáp “Sử dụng năng lượng địa nhiệt để điều hòa không khí trong nhà thông qua trao đổi nhiệt với lòng đất hoặc hồ nước”;…. Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng nhận định: Trong bối cảnh trong nước và thế giới như hiện nay, giải pháp thúc đẩy sử dụng tiết kiệm và hiệu quả về năng lượng cần đặt lên hàng đầu. Do đó, các chính sách, giải pháp công nghệ và chương trình hỗ trợ về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả phục vụ chuyển dịch năng lượng theo hướng tăng trưởng xanh, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng trong bối cảnh mới là cần thiết. Đồng thời, các đại biểu cũng cho rằng: Việt Nam có tiềm năng năng lượng tái tạo phong phú. Với tổng số giờ nắng cao (lên đến trên 2.500 giờ/năm), tổng lượng bức xạ trung bình hàng năm khoảng 230-250 kcal/cm2 theo hướng tăng dần về phía Nam nên Việt Nam có nhiều lợi thế khi phát triển năng lượng tái tạo; đây là một giải pháp tích cực mà các hộ gia đình, doanh nghiệp có thể chung tay thực hiện nhằm bảo vệ môi trường, chống lại biến đổi khí hậu theo định hướng của Chính phủ cũng như xu hướng trên toàn cầu.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202305/Images/1f9a6328-20230520091346-e.jpg
TS. Trần Hùng Cường - Trường ĐH Thủy Lợi, Hà Nội trình bày tham luận tại Hội thảoMedia/1_hdu_home/FolderFunc/202305/Images/1f9a6329-20230520091346-e.jpg

KS. Nguyễn Đức Công - Nhà máy điện mặt trời Yên Định trình bày tham luận tại Hội thảo

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202305/Images/1f9a6409-20230520091346-e.jpg

PGS.TS. Lê Thị Giang - Phó trưởng khoa KTCN phát biểu kết luận Hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo, PGS. TS. Lê Thị Giang – Phó trưởng khoa Kỹ thuật công nghệ cảm ơn các đại biểu đã dành thời gian đến tham dự và tạo nên sự thành công của Hội thảo. Đồng thời, PGS. TS. Lê Thị Giang cũng nhấn mạnh: Hội thảo thực sự đã trở thành diễn đàn để các chuyên gia, các nhà khoa học, các giảng viên và cán bộ nghiên cứu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu các công nghệ sản xuất năng lượng điện mới, các công nghệ chuyển đổi và lưu trữ điện năng để đưa các nguồn năng lượng tái tạo phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt và phát triển đất nước; đồng thời, Hội thảo cũng đã đưa ra được các giải pháp nhằm khai thác, sử dụng và tiết kiệm năng lượng khi các công nghệ mới của thời kỳ công nghiệp 4.0 dần đi sâu vào tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội./.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202305/Images/1f9a6271-20230520091347-e.jpg

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo