10/09/2025
Tham dự chương trình toạ đàm có ông Alex Strugnell - Phó Đại sứ, Đại Sứ quán Anh tại Hà Nội; ông James Shipton - Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam; các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục và đại diện các cơ sở đào tạo.
Về phía Trường Đại học Hồng Đức có sự góp mặt của PGS.TS. Ngô Chí Thành – Phó Hiệu trưởng và TS. Lê Đình Nghiệp – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Truyền thông & Thư viện.

Những góc nhìn sâu sắc từ chuyên gia quốc tế và trong nước
Trong báo cáo mở đầu, PGS.TS. Milena Bobeva (Đại học Bournemouth, Anh Quốc) – Trưởng dự án SOARing DX-VN nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá mức độ trưởng thành số để các trường có thể xây dựng chiến lược chuyển đổi số sát thực tiễn và bền vững.
Tiếp đó, TS. Lê Viết Khuyến – Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam khẳng định rằng chuyển đổi số trong giáo dục không chỉ là ứng dụng công nghệ mà còn là đổi mới mô hình quản trị và đào tạo. Đây là yếu tố then chốt để nâng cao năng lực cạnh tranh của các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Đáng chú ý, PGS.TS. Mike Perkins (Đại học Anh Quốc Việt Nam) đưa ra một nhận định giàu ý nghĩa: “Chuyển đổi số không phải là một đích đến, mà là một hành trình dài hạn. Thành công không đến từ công nghệ đơn lẻ, mà từ khả năng thích ứng liên tục của tổ chức và người học”. Quan điểm này được minh chứng từ thực tiễn tại BUV – nơi lộ trình chuyển đổi số được triển khai toàn diện từ quản lý thông tin sinh viên, hệ thống học liệu số, đến ứng dụng AI trong giảng dạy và hỗ trợ học tập.

Từ thực tiễn Việt Nam, TS. Tiêu Thanh Thủy (Trường Đại học Trà Vinh) đã chia sẻ kinh nghiệm sử dụng công cụ đánh giá mức độ trưởng thành số để xác định điểm mạnh, điểm yếu, từ đó định hình lộ trình chuyển đổi số phù hợp. Bài học rút ra là: chuyển đổi số thành công đòi hỏi sự đồng thuận và tham gia của toàn bộ giảng viên, sinh viên, chứ không chỉ dựa vào hạ tầng công nghệ.
Ngoài ra, các chuyên gia từ Jisc UK và NashTech đã cung cấp góc nhìn quốc tế, với ba trụ cột quan trọng của chuyển đổi số trong giáo dục đại học: Hạ tầng công nghệ, năng lực số của đội ngũ và quản trị dữ liệu.

Sự hiện diện của Trường Đại học Hồng Đức
Việc PGS.TS. Ngô Chí Thành và TS. Lê Đình Nghiệp đại diện Trường Đại học Hồng Đức tham dự sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thể hiện cam kết của Nhà trường trong tiến trình chuyển đổi số. Đây cũng là dịp để Nhà trường học hỏi kinh nghiệm quốc tế, đồng thời chia sẻ các bước đi của mình trong xây dựng môi trường giáo dục số, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho kỷ nguyên số.
Sự kiện đã khẳng định rõ: Chuyển đổi số trong giáo dục không thể thực hiện đơn lẻ, mà cần sự đồng hành, chia sẻ và hợp tác giữa các trường trong cùng một cộng đồng. Đây cũng chính là tinh thần mà Trường Đại học Hồng Đức hướng tới trong chiến lược phát triển của mình./.
Trung tâm CNTT,TT&TV