Nghiên cứu sinh Hoàng Thị Kim Oanh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành Văn học Việt Nam với đề tài “Tiểu thuyết về đề tài nông thôn Việt Nam đầu thế kỷ XXI”

05/11/2022

Sáng ngày 05/11/2022, tại Phòng Bảo vệ Luận án, Trung tâm Thông tin Thư viện -Trường Đại học Hồng Đức, nghiên cứu sinh Hoàng Thị Kim Oanh đã bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ cấp trường với tên đề tài: “Tiểu thuyết về đề tài nông thôn Việt Nam đầu thế kỷ XXI”. Luận án được hướng dẫn khoa học bởi PGS. TS. Lê Tú Anh và TS. Nguyễn Thanh Tâm.

Đến tham dự buổi bảo vệ của Nghiên cứu sinh (NCS) Hoàng Thị Kim Oanh, đại diện cơ sở đào tạo có PGS.TS. Bùi Văn Dũng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức; PGS. TS. Hoàng Thị Mai - Phó Hiệu trưởng. Về phía đơn vị công tác của NCS có TS. Lê Thanh Hà - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHVHTT&DL Thanh Hóa, TS. Vũ Văn Tuyến - Chủ tịch Hội đồng trường ĐHVHTT&DL Thanh Hóa; tập thể người hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Lê Tú Anh (Trường Đại học Hồng Đức), TS. Nguyễn Thanh Tâm (Tạp chí Văn nghệ Quân đội); ngoài ra còn có đại diện lãnh đạo khoa Khoa học Xã hội, phòng Quản lý Đào tạo Sau đại học, các giảng viên, sinh viên quan tâm đến vấn đề nghiên cứu; bạn bè, đồng nghiệp và gia đình của NCS.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202211/Images/img-03211-20221105023615-e.jpg

PGS.TS. Hoả Diệu Thuý – Trường Đại học Hồng Đức, Chủ tịch Hội đồng phát biểu chủ trì buổi bảo vệ luận án.

Dưới sự chủ trì của PGS. TS. Hỏa Diệu Thúy - Chủ tịch Hội đồng; Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS. Hoàng Thị Kim Oanh. Các thành viên Hội đồng đánh giá cao những nỗ lực của NCS trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu. Trước tập thể Hội đồng, NCS. Hoàng Thị Kim Oanh đã trình bày một cách hệ thống, logic và khoa học những kết quả nghiên cứu chính của luận án. Luận án là một công trình khoa học nghiêm túc, công phu, có giá trị khoa học và ý nghĩa thực tiễn sâu sắc. Những đóng góp mới của luận án là: Phân tích, luận giải hệ thống về tiểu thuyết viết về nông thôn Việt Nam đầu thế kỷ XXI: từ những điều kiện (chủ quan và khách quan) tác động đến sự phát triển, hiện thực đời sống ở nông thôn, hình tượng người nông dân, những đặc điểm về cách thể hiện…Qua đó, giúp người đọc hình dung được tương đối đầy đủ diện mạo, những thành tựu nổi bật, những đóng góp của tiểu thuyết đầu thế kỷ XXI vào văn học đề tài nông thôn và đời sống văn học đương đại. Luận án cũng khái quát được các chặng hình thành, sự vận động của tiểu thuyết viết nông thôn Việt Nam đầu thế kỷ XX đến thời điểm nghiên cứu; thống kê được các nghiên cứu tiểu thuyết về nông thôn gắn với từng chặng đường vận động của thể loại về đề tài này. Do vậy, luận án có thể trở thành tài liệu tham khảo cho những nghiên cứu tiếp theo đối với tiểu thuyết viết về nông thôn trong văn học Việt Nam.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202211/Images/img-03401-20221105023616-e.jpg
NCS Hoàng Thị Kim Oanh trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của luận án

Sau khi trả lời các câu hỏi của các thành viên Hội đồng và các khách mời tham dự, Hội đồng chấm luận án đã họp kín và bỏ phiếu. Với kết quả 7/7 phiếu tán thành, Hội đồng nhất trí thông qua kết quả nghiên cứu của NCS và đề nghị cơ sở đào tạo công nhận NCS. Hoàng Thị Kim Oanh đạt học vị Tiến sĩ chuyên ngành Văn học Việt Nam.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202211/Images/img-03511-20221105023616-e.jpg

PGS.TS. Bùi Văn Dũng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức phát biểu chúc mừng NCS. Hoàng Thị Kim Oanh tại buổi bảo vệ luận án.

Phát biểu tại buổi bảo vệ luận án của NCS. Hoàng Thị Kim Oanh, PGS.TS. Bùi Văn Dũng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức chúc mừng NCS đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Trường và chúc mừng tập thể cán bộ hướng dẫn đã có thêm 1 học trò xuất sắc. Thành công của buổi bảo vệ luận án hôm nay là kết quả từ sự nỗ lực của cá nhân NCS. Hoàng Thị Kim Oanh nhưng qua đó cũng góp phần minh chứng cho những thành tựu về công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của khoa Khoa học Xã hội nói riêng và Trường Đại học Hồng Đức nói chung sau 25 năm xây dựng và phát triển. PGS.TS. Bùi Văn Dũng mong rằng, sau khi nhận học vị Tiến sĩ, NCS sẽ tiếp tục phát huy năng lực, sở trường của mình, có những đóng góp cho sự phát triển của đơn vị công tác là trường Đại học Văn hóa Thể thao & Du lịch Thanh Hóa; đồng thời, hy vọng qua các cơ hội hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học mối quan hệ giữa hai Nhà trường sẽ trở nên bền chặt, sâu sắc hơn./.
Media/1_hdu_home/FolderFunc/202211/Images/img-03541-20221105030307-e.jpg

Đại diện cơ sở đào tạo tặng hoa chúc mừng NCS. Hoàng Thị Kim Oanh.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202211/Images/img-03561-20221105030503-e.jpg

NCS. Hoàng Thị Kim Oanh tặng hoa tri ân các thầy, cô hướng dẫn và Hội đồng đánh giá luận án

Danh sách Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Trường của NCS. Hoàng Thị Kim Oanh:
1. PGS.TS. Hoả Diệu Thuý - Trường Đại học Hồng Đức - Chủ tịch Hội đồng;
2. PGS.TS. Phan Trọng Thưởng - Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương - Uỷ viên, Phản biện 1;
3. PGS.TS. Lại Văn Hùng – Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam - Uỷ viên, Phản biện 2;
4. PGS.TS. Phan Huy Dũng - Trường Đại học Vinh - Uỷ viên;
5. PGS.TS. Vũ Thanh – Viện văn học Việt Nam – Ủy viên;
6. TS. Vũ Thanh Hà - Trường Đại học Hồng Đức - Ủy viên;
7. TS. Hoàng Thị Huệ - Trường Đại học Hồng Đức - Uỷ viên, Thư ký Hội đồng.

Đào tạo sau đại học