Nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thủy bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ với đề tài “Vấn đề vận dụng phương thức huyền thoại hóa trong tiểu thuyết Việt Nam từ 1986 đến nay”

18/02/2023

Sáng ngày 18/02/2023, Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ cấp trường cho nghiên cứu sinh (NCS) Nguyễn Thị Thủy, chuyên ngành Văn học Việt Nam với đề tài “Vấn đề vận dụng phương thức huyền thoại hóa trong tiểu thuyết Việt Nam từ 1986 đến nay”.

Đề tài được hướng dẫn khoa học bởi PGS. TS. Hoả Diệu Thuý – Trường Đại học Hồng Đức và PGS.TS. Phan Huy Dũng – Trường Đại học Vinh.

Đến tham dự buổi bảo vệ luận án của NCS Nguyễn Thị Thuỷ có PGS. TS. Hoàng Thị Mai - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện cho cơ sở đào tạo. Về phía đơn vị công tác của NCS có Thầy Trịnh Bá Phòng – Hiệu trưởng Trường PTTH Bắc Sơn, huyện Ngọc Lặc; tập thể người hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Hoả Diệu Thuý và PGS.TS. Phan Huy Dũng. Ngoài ra, còn có đại diện lãnh đạo khoa Khoa học Xã hội, phòng Quản lý Đào tạo Sau đại học, các giảng viên, sinh viên quan tâm đến vấn đề nghiên cứu; bạn bè, đồng nghiệp và gia đình của NCS.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202302/Images/dsc07664jpg-20230218042435-e.jpg

PGS.TS. Lê Tú Anh - Chủ tịch Hội đồng phát biểu chủ trì Hội đồng.

Dưới sự chủ trì của PGS.TS. Lê Tú Anh - Chủ tịch Hội đồng, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Nguyễn Thị Thủy trong suốt quá trình thực hiện đề tài. Các thành viên Hội đồng đánh giá cao những kết quả học tập, nghiên cứu và những nỗ lực của NCS trong thời gian qua.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202302/Images/dsc07879jpg-20230218042437-e.jpg

NCS. Nguyễn Thị Thuỷ trình bày kết quả nghiên cứu chính của luận án.

Trước tập thể Hội đồng, NCS. Nguyễn Thị Thuỷ đã trình bày một cách hệ thống, logic và khoa học những kết quả nghiên cứu chính của luận án. Theo đó, Luận án Vấn đề vận dụng phương thức huyền thoại hóa trong tiểu thuyết Việt Nam từ 1986 đến nay đã nghiên cứu một cách toàn diện tổng thể vấn đề vận dụng phương thức huyền thoại hoá trong tiểu thuyết Việt Nam từ 1986 đến nay. Từ đó, xây dựng điểm tựa lý thuyết để đánh giá một cách khoa học, ý nghĩa và những thành công của tiểu thuyết Việt Nam đương đại khi vận dụng phương thức huyền thoại hóa, cụ thể như: Luận án đã phân tích và chỉ ra hiệu quả của việc vận dụng phương thức huyền thoại hóa với việc mở rộng, đào sâu phương diện phản ánh hiện thực của tiểu thuyết Việt Nam đương đại; phân tích và chỉ ra tác động của việc vận dụng phương thức huyền thoại hóa trong đổi mới, giải phóng tiềm năng thể loại tiểu thuyết trong tiểu thuyết Việt Nam đương đại. Bên cạnh đó, Luận án cũng chỉ ra các hình thức vận dụng, đặc điểm phong cách của từng nhà văn khi sử dụng phương thức huyền thoại hoá trong sáng tác.

Tại buổi bảo vệ, các thành viên trong Hội đồng đã lần lượt trình bày bản nhận xét, đánh giá luận án và đặt câu hỏi cho NCS. Thư ký hội đồng tổng hợp các ý kiến nhận xét của các nhà khoa học, các cơ sở đào tạo trên cả nước về bản tóm tắt luận án. NCS Nguyễn Thị Thủy trả lời câu hỏi của các thành viên Hội đồng và các nhà khoa học để làm rõ hơn về những vấn đề liên quan đến luận án.

Phát biểu kết luận buổi bảo vệ Luận án, PGS.TS. Lê Tú Anh - Chủ tịch Hội đồng đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và tâm huyết của NCS Nguyễn Thị Thuỷ, đồng thời khẳng định, kết quả nghiên cứu của Luận án là công trình công phu, nghiêm túc, có ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn cao. Kết quả nghiên cứu của luận án đã nhận diện một diện mạo mới của tiểu thuyết Việt Nam đương đại trong tư duy nghệ thuật, quan niệm sáng tác với một khả năng khám phá hiện thực ở một tầm văn hóa mới, và hướng cách tân, đổi mới, giải phóng tiềm năng thể loại tiểu thuyết trong tiểu thuyết Việt Nam đương đại. Kết quả nghiên cứu còn là nguồn tài liệu tham khảo bổ ích trong việc tìm hiểu, học tập ở các nhà trường và nghiên cứu về huyền thoại nói chung và huyền thoại trong văn học nói riêng. Hội đồng nhất trí thông qua kết quả nghiên cứu của NCS Nguyễn Thị Thuỷ với kết quả 7/7 phiếu tán thành và đề nghị Trường Đại học Hồng Đức hoàn thiện các bước tiếp theo để cấp bằng Tiến sĩ chuyên ngành Văn học Việt Nam cho NCS. Nguyễn Thị Thuỷ.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202302/Images/dsc08319jpg-20230218042436-e.jpg
Đại diện lãnh đạo Trường Đại học Hồng Đức tặng hoa chúc mừng NCS Nguyễn Thị Thuỷ

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202302/Images/dsc08380jpg-20230218042436-e.jpg
NCS Nguyễn Thị Thuỷ tặng hoa tri ân các Thầy, Cô hướng dẫn.
Media/1_hdu_home/FolderFunc/202302/Images/dsc08391jpg-20230218042435-e.jpg
NCS Nguyễn Thị Thuỷ tặng hoa tri ân các Thầy, Cô trong Hội đồng bảo vệ luận án.
Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Trường của NCS Nguyễn Thị Thuỷ, gồm:
1. PGS.TS. Lê Tú Anh – Trường Đại học Hồng Đức, Chủ tịch Hội đồng;
2. PGS.TS. Đinh Trí Dũng  – Trường Đại học Vinh, ủy viên, phản biện 1;
3. PGS.TS. Đỗ Lai Thuý – Tạp chí Văn hoá nghệ thuật, ủy viên, phản biện 2;
 4. PGS.TS. Lý Hoài Thu – Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội, ủy viên, phản biện 3;
5. PGS.TS. Trịnh Bá Đĩnh – Viện Văn học, Uỷ viên;
6. TS. Vũ Thanh Hà  - Trường Đại học Hồng Đức, Uỷ viên;
7. TS. Hoàng Thị Huệ  - Trường Đại học Hồng Đức, Uỷ viên, Thư ký Hội đồng.

Đào tạo sau đại học