Trường Đại học Hồng Đức tổ chức khoá tập huấn “Nâng cao năng lực về hướng nghiệp, khởi nghiệp, việc làm trong lĩnh vực du lịch” tại huyện Quảng Xương

07/12/2023

Ngày 07/12/2023, Trường Đại học Hồng Đức đã phối hợp với UBND huyện Quảng Xương tổ chức khoá tập huấn “Nâng cao năng lực về hướng nghiệp, khởi nghiệp, việc làm trong lĩnh vực du lịch” cho hơn 60 học viên là các chủ doanh nghiệp, lãnh đạo quản lý, người lao động trong các cơ sở sản xuất kinh doanh, các hợp tác xã, hộ kinh doanh và các cá nhân có nhu cầu khởi sự doanh nghiệp về lĩnh vực Du lịch.

Đến dự chương trình có bà Nguyễn Thị Loan, Trưởng phòng Lao động Thương binh Xã hội huyện Quảng Xương; PGS. TS Hoàng Thị Mai – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức; lãnh đạo, chuyên viên Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) và hơn 60 học viên tham gia khoá tập huấn.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202312/Images/15-20231208105728-e.jpg
Bà Nguyễn Thị Loan, Trưởng phòng Lao động Thương binh Xã hội huyện Quảng Xương phát biểu tại buổi khai giảng kháo đào tạo

Phát biểu tại buổi khai giảng khoá đào tạo, bà Nguyễn Thị Loan nhấn mạnh: Lãnh đạo huyện Quảng Xương luôn quan tâm tới vấn đề phát triển ngành công nghiệp không khói – Du lịch; luôn tạo điều kiện, khích lệ tinh thần lập nghiệp của toàn thể nhân dân địa phương; đặc biệt, mong muốn tầng lớp đoàn viên thanh niên chủ động tích cực học tập nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ góp phần thúc đẩy ngành du lịch trên địa bàn huyện ngày càng phát triển. Đồng thời, Huyện cũng luôn chú trọng, thúc đầy việc thành lập các doanh nghiệp trên địa bàn theo chủ trương chính sách của Nhà nước. Lãnh đạo và nhân dân Quảng Xương luôn mong muốn có được nhiều cơ hội hợp tác học tập nâng cao kiến thức về hướng nghiệp, khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch nói riêng và khởi nghiệp trong các lĩnh vực khác nói chung.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202312/Images/12-20231208103942-e.jpg

PGS. TS. Hoàng Thị Mai – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức phát biểu tại buổi khai giảng khoá đào tạo

Thay mặt cho đơn vị phối hợp tổ chức đào tạo, PGS. TS. Hoàng Thị Mai – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức đã giới thiệu tổng quan về Nhà trường, đồng thời cảm ơn sự hợp tác ủng hộ từ phía lãnh đạo, nhân dân huyện Quảng Xương với Trường Đại học Hồng Đức trong suốt thời gian qua và hy vọng sẽ có nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa trong thời gian tới. Trường Đại học Hồng Đức giao nhiệm vụ cho đơn vị đầu mối là Trung tâm Hỗ trợ KNĐMST phối hợp trực tiếp với phòng Lao động thương binh và xã hội huyện Quảng Xương thực hiện việc tổ chức, giám sát và điều hành đúng quy định.

Tại khoá đào tạo, các học viên sẽ được các báo cáo viên truyền tải 10 chuyên đề chính, cụ thể như sau:

Chuyên đề 1:  Khởi nghiệp và phát triển kinh doanh trong lĩnh vực du lịch

Chuyên đề 2: Nâng cao hiệu quả công tác điều hành, quản lý, khai thác, sử dụng, bảo vệ và phát triển các nguồn tài nguyên du lịch của địa phương.

Chuyên đề 3: Quản lý nhà nước về lữ hành, hướng dẫn du lịch và điểm đến du lịch, lưu trú và dịch vụ du lịch khác.

Chuyên đề 4: Kỹ năng giao tiếp, ứng xử và xử lý tình huống trong hoạt động du lịch.

Chuyên đề 5: Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch cho cộng đồng địa phương tại Quảng Xương, Thanh Hóa.

Chuyên đề 6: Nghiệp vụ phục vụ khách trong hoạt động lưu trú, ăn uống.

Chuyên đề 7: Khởi nghiệp và phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn

Chuyên đề 8: Học tập kinh nghiệm thực tế tại một số điểm du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng ở Bắc Trung Bộ và Thanh Hóa.

Chuyên đề 9. Xây dựng hoạt động trải nghiệm cho du khách tham gia tour du lịch nông thôn.

Chuyên đề 10. Xây dựng câu chuyện sản phẩm trong phát triển Du lịch nông thôn

Ngoài ra, tại khoá đào tạo các học viên cũng được trao đổi, thảo luận chia sẻ những kinh nghiệm, những giải pháp thiết thực để khắc phục khó khăn, vướng mắc trong hướng nghiệp, khởi nghiệp, với mục tiêu thúc đẩy tinh thần sáng tạo, hỗ trợ các cá nhân, đơn vị khởi nghiệp, xây dựng đội ngũ doanh nhân trong lĩnh vực du lịch tương lai.

Khoá đào tạo được chia làm 03 lớp với số lượng 60 người/lớp, mỗi lớp diễn ra trong 05 ngày.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202312/Images/14-20231208103943-e.jpg

Toàn cảnh buổi khai giảng

Thông qua khoá đào tạo, giúp học viên trang bị các kiến thức chuyên môn, cũng như những kỹ năng, nghiệp vụ cơ bản trong lĩnh vực khởi nghiệp, việc làm trong lĩnh vực du lịch, góp phần phát triển ngành du lịch nói riêng, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói chung./.