Tiếp nhận và triển khai Chương trình Johann Gottfried Herder, thuộc Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) tại Trường Đại học Hồng Đức

16/07/2024

Sáng ngày 16/7/2024, PGS.TS. Bùi Văn Dũng – Hiệu trưởng Nhà trường đã có buổi tiếp nhận và làm việc với GS. Gabriele Margarete Linke – Chuyên gia về Ngôn ngữ, Văn hoá, Văn học Anh - Mỹ thuộc Chương trình Johann Gottfried Herder, từ nguồn tài trợ của DAAD, CHLB Đức đến giảng dạy và nghiên cứu tại trường. Đây là lần thứ 2 GS. TS. Gabriele Margarete Linke đến làm việc tại trường.

Cùng dự buổi làm việc còn có lãnh đạo các phòng ban chức năng và lãnh đạo khoa Ngoại ngữ.

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202407\Images/1f9a0346jpg-20240716102748-e.jpg
PGS.TS. Bùi Văn Dũng – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS. Bùi Văn Dũng – Hiệu trưởng Nhà trường vui mừng chào đón GS. Gabriele Margarete Linke  – Chuyên gia về Ngôn ngữ, Văn hoá, Văn học Anh - Mỹ thuộc Chương trình Johann Gottfried Herder, do DAAD tài trợ đến giảng dạy và nghiên cứu tại trường. PGS.TS. Bùi Văn Dũng nhấn mạnh: Các chương trình hợp tác, tài trợ của DAAD có ý nghĩa rất quan trọng với Trường Đại học Hồng Đức; nhiều cán bộ, giảng viên và sinh viên của Nhà trường cũng đã được sang CHLB Đức học tập; các hoạt động của GS trong lần làm việc trước đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường. Trong lần làm việc này, Nhà trường cũng sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để GS. Gabriele Margarete Linke giảng dạy, nghiên cứu và tham gia các hoạt động chuyên môn khác tại Trường.

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202407\Images/1f9a0361jpg-20240716102813-e.jpg
GS. Gabriele Margarete Linke phát biểu tại buổi làm việc

Cũng tại buổi làm việc, GS. Gabriele Margarete Linke đã bày tỏ niềm vui mừng khi được trở lại làm việc tại Trường Đại học Hồng Đức; đồng thời, GS cũng đánh giá cao tinh thần làm việc chuyên nghiệp, tận tâm của cán bộ giảng viên, cũng như tinh thần ham học hỏi, tiếp cận ngôn ngữ, văn hoá của sinh viên Nhà trường trong thời gian làm việc trước. Và hy vọng những hoạt động thuộc Chương trình Johann Gottfried Herder, do DAAD tài trợ sẽ mang lại nhiều giá trị cho cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường.

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202407\Images/1f9a0350jpg-20240716102756-e.jpg
Media\1_hdu_home\FolderFunc\202407\Images/1f9a0338jpg-20240716102742-e.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc

Dự kiến trong thời gian làm việc tại trường, GS. TS. Gabriele Margarete Linke sẽ tham gia giảng dạy học phần Văn học Anh - Mỹ cho sinh viên ngành Đại học Sư phạm tiếng Anh và Đại học Ngôn ngữ Anh của khoa Ngoại ngữ; tư vấn, hỗ trợ công tác phát triển chương trình, tài liệu dạy học, cho nhóm CBGV dạy học phần Văn học Anh- Mỹ;  tư vấn, hỗ trợ viết bài báo quốc tế cho CBGV Nhà trường; tổ chức các Workshop về văn hóa Anh, Đức, giới thiệu ngôn ngữ - văn hóa Đức tới CBGV, người học tại trường; tham gia tổ chức hội thảo, trao đổi học thuật cho CBGV của Nhà trường; tìm hiểu lịch sử, văn hóa của người Việt Nam và người Thanh Hóa.

Để cụ thể hóa nội dung trên, đại diện Trường Đại học Hồng Đức và GS.TS. Gabriele Margarete Linke sẽ có kế hoạch chi tiết và tiến hành các công việc như đã thỏa thuận tại Trường Đại học Hồng Đức từ ngày 15/7/2024 đến ngày 14/11/2024. Đây là cơ hội tốt giúp nâng cao trình độ tiếng Anh cho cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Hồng Đức cũng như tăng cường sự hiểu biết về nét đẹp văn hóa, lịch sử của mỗi nước và góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân 2 nước Việt Nam và CHLB Đức, đồng thời góp phần xây dựng, quảng bá hình ảnh đẹp của Trường Đại học Hồng Đức tới bạn bè quốc tế.

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202407\Images/1f9a0369jpg-20240716102803-e.jpg

PGS.TS. Bùi Văn Dũng - Hiệu trưởng Nhà trường trao quà chào mừng GS.TS.Gabriele Margarete Linke đến làm việc tại trường

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202407\Images/1f9a0376jpg-20240716102821-e.jpg
Đại biểu tham dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc buổi làm việc, Hiệu trưởng Bùi Văn Dũng đã trao quà chào mừng GS. TS. Gabriele Margarete Linke đến Trường làm việc tại Trường.

- Chương trình Johan Gottfried Herder Program là chương trình trao đổi học giả giảng dạy và nghiên cứu thuộc Viện Hàn Lâm Đức, với sứ mệnh hỗ trợ giáo dục, chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển.
- GS. TS. Gabriele Linke là chuyên gia về Ngôn ngữ, Văn hoá, Văn học Anh - Mỹ, là giáo sư giảng dạy tại Đại học Rostock, CHLB Đức. Bà tốt nghiệp Tiến sỹ về Ngôn ngữ ứng dụng từ Đại học Friedrich – Schieller- University in Jena vào năm 1987. Bà giảng dạy về Văn hóa và lịch sử văn hóa Anh và Mỹ; giảng dạy về tiếng Anh thực tế; phương pháp giảng dạy ngôn ngữ; ngữ âm tiếng Anh, tiếng Anh Mỹ. Bà cũng có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học liên quan đến lĩnh vực truyền thông, Văn học; nghiên cứu Giới và Đa văn hóa.... Bà cũng là thành viên của Hiệp hội Nghiên cứu Hoa Kỳ và Đức trong nghiên cứu của Văn hóa Anh.