Đào tạo theo hướng ứng dụng tạo sức hút tại Lý luận chính trị - Luật, Trường Đại học Hồng Đức

29/05/2024

Chương trình đào tạo ngành Luật và ngành Luật kinh tế của Khoa Lý luận Chính trị - Luật, Trường Đại học Hồng Đức có nhiều đổi mới theo hướng tăng cường kiến thức thực tiễn, thời gian thực tập, thực hành nghề nghiệp tại các cơ quan bảo vệ pháp luật và các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế... bảo đảm khi tốt nghiệp, sinh viên đáp ứng được yêu cầu công việc.

Tăng cường thời gian thực tập, thực hành nghề nghiệp

Khoa Lý luận chính trị (LLCT)- Luật, trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) vừa tổ chức chung kết hội thi “Sinh viên với rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp” lần thứ 3, năm 2024. Đây là hoạt động thường niên của Khoa LLCT - Luật, nhằm giúp học viên, sinh viên tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo và lập nghiệp.

Đến tham dự phiên toà giả định chung kết hội thi “sinh viên với rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp” có sự tham gia của: Luật sư Trịnh Ngọc Ninh (Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hoá); Thẩm phán Lê Văn Quân (Phó Chánh Toà Hình sự - TAND tỉnh Thanh Hoá); TS. Hoàng Đình Hiển (Phó Trưởng phòng Khoa học, Trường Đại học Thể thao và du lịch Thanh Hoá); Luật sư Nguyễn Hữu Lẫm (Giám đốc Công ty Luật Tràng An, Đoàn Luật sư Hà Nội); Ông Vũ Đình Thắng (Thư ký Hội đồng Trường liên cấp Nobel School). Cùng tham gia phiên toà giả định có TS. Lê Văn Minh (Trưởng khoa LLCT - Luật), TS. Nguyễn Văn Thụ (Phó Trưởng khoa LLCT - Luật) và các giảng viên trong Khoa LLCT-Luât, Trường Đại học Hồng Đức

Kết thúc buổi diễn án, các sinh viên đã được các luật sư, thẩm phán...đánh giá, nhận xét, góp ý mặt được và chưa được ở các phương diện như diễn biến phiên toà; áp dụng các quy định hiện hành xử lý trong nội dung vụ án; điều hành phiên toà; các bên tranh tụng....

Đào tạo theo hướng ứng dụng tạo sức hút tại Khoa Luật - Trường Đại học Hồng Đức ảnh 1

Đào tạo theo hướng ứng dụng tạo sức hút tại Khoa Luật - Trường Đại học Hồng Đức ảnh 2

Đào tạo theo hướng ứng dụng tạo sức hút tại Khoa Luật - Trường Đại học Hồng Đức ảnh 3

Hình ảnh tại phiên toà giả định của sinh viên Khoa LLCT-Luật, Trường Đại học Hồng Đức

Đáng chú ý, dưới sự hướng dẫn của các giảng viên Khoa LLCT- Luật, nội dung giả định của các phiên tòa Hình sự, Dân sự, Lao động, Thương mại và Đất đai đều được các em sinh viên xây dựng từ các vụ án đã xảy ra trên thực tiễn nhằm đảm bảo tính chân thực, gắn với kỹ năng tranh tụng trước hội đồng xét xử... Qua vụ án cụ thể, sinh viên được trải nghiệm và học hỏi những kĩ năng cần thiết khi tham dự phiên tòa. Từ đó, rút ra những bài học, kinh nghiệm cho bản thân cũng như phục vụ cho học phần Luật Tố tụng Hình sự và Luật Tố tụng Dân sự.

Kết thúc vòng chung kết, Khoa LLCT - Luật đã trao giải nhất cho phiên tòa Lao động, hai giải nhì cho phiên tòa Hình sự và phiên tòa Hành chính và ba giải ba cho phiên tòa Dân sự, Đất đai và Thương mại.

Đội ngũ giảng viên giỏi, đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo theo hướng ứng dụng

Khoa LLCT - Luật tiền thân là Khoa LLCT, được thành lập theo quyết định thành lập trường Đại học Hồng Đức vào ngày 24/9/1997. Từ năm học 2015 - 2016, Khoa đã mở mã ngành Cử nhân Luật và đổi tên khoa thành Khoa LLCT - Luật. Đến tháng 9 năm 2022, Khoa đã mở thêm mã ngành Luật Kinh tế.

Chú trọng đến chất lượng đạo tạo, do đó, liên tục trong thời gian qua, Khoa LLCT-Luật luôn nỗ lực nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, đầu tư về cơ sở vật chất để tạo môi trường cho sinh viên học tập tốt nhất theo hướng ứng dụng, với hệ thống cơ sở vật chất tiện nghi, giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết với nghề.

Đào tạo theo hướng ứng dụng tạo sức hút tại Khoa Luật - Trường Đại học Hồng Đức ảnh 4

Các đại biểu và sinh viên tham dự hội thi chụp ảnh lưu niệm

Đặc biệt, trong quá trình đào tạo, Khoa LLCT - Luật luôn tăng cường hợp tác, kết nối với các cơ sở đào tạo Luật trong cả nước cũng như các cơ quan tư pháp, doanh nghiệp như Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hoá, Toà án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát, cơ quan công an và các văn phòng công chứng… để sinh viên, học viên được áp dụng kiến thức vào thực tiễn. Thông qua các hoạt động ngoại khóa, tham gia câu lạc bộ, kiến tập tại cơ sở và đặc biệt là tổ chức các phiên toà giả định trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, hành chính, lao động,… đã giúp sinh viên phát huy tối đa khả năng của mình, đáp ứng nhu cầu học tập cũng như nghiên cứu áp dụng thực tiễn. Từ đó, sinh viên, học viên có thể đáp ứng yêu cầu của công việc khi hoàn thành chương trình đào tạo tại khoa.

Với nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo, Khoa LLCT- Luật, Trường Đại học Hồng Đức đã và đang trang bị cho người học kiến thức cơ bản và toàn diện về pháp luật, các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội có liên quan; nắm vững kiến thức lý luận và định hướng chuyên sâu kiến thức thực tiễn về pháp luật; phương pháp tư duy pháp lý, ý thức pháp luật, kĩ năng nghiên cứu và áp dụng pháp luật để giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh trong thực tiễn đời sống.

Có thể nói, ngành Luật nói chung ngày càng thể hiện vai trò quan trọng, không thể thiếu trong cuộc sống xã hội hiện đại, cũng như trong bối cảnh hội nhập phát triển của đất nước. Do đó, nhu cầu về nhân lực chuyên ngành Luật có chất lượng đang rất cao và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ trong tương lai. Với những kết quả đã đạt được và nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, Khoa LLCT- Luật, Trường Đại học Hồng Đức là một lựa chọn tốt cho sinh viên hướng đến môi trường học tập chuyên nghiệp, bài bản.

Theo https://tienphong.vn/

Tin nổi bật

Tuyển sinh 2024

Thông tin đào tạo