Lưu học sinh Lào Trường Đại học Hồng Đức đạt giải Ba tại Chung kết Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt cho người nước ngoài khu vực miền Trung lần thứ nhất

02/06/2025

Ngày 31/5/2025, tại Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng, vòng chung kết Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt cho người nước ngoài khu vực miền Trung lần thứ nhất đã diễn ra sôi nổi, quy tụ 12 đội thi đến từ các trường đại học, cao đẳng trong khu vực, với gần 160 thí sinh quốc tế đến từ nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Mỹ, Nga, Malaysia...
Media\1_hdu_home\FolderFunc\202506\Images/tang-co-luu-niem-1-20250601075524-e.jpg

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội thi

Đội tuyển lưu học sinh Lào của Trường Đại học Hồng Đức đã xuất sắc giành giải Ba, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Việt cho sinh viên quốc tế tại nhà trường.

Cuộc thi do Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng tổ chức. Đây không chỉ là sân chơi học thuật, mà còn là hoạt động giao lưu văn hóa, nhằm khuyến khích người nước ngoài học tập, sử dụng tiếng Việt và góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, ngôn ngữ cũng như hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Tại vòng chung kết, các thí sinh trải qua hai phần thi chính: Hùng biện và Tài năng. Phần thi Hùng biện tập trung vào các chủ đề gần gũi như văn hóa, phong tục Việt Nam, trải nghiệm học tập tại Việt Nam, vai trò của tiếng Việt trong giao lưu quốc tế, cùng với những vấn đề xã hội, môi trường dưới góc nhìn của sinh viên nước ngoài.

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202506\Images/dsc06649jpg-20250601075524-e.jpg

Tiết mục Hùng biện của đội tuyển Lưu học sinh Lào Trường Đại học Hồng Đức tại Cuộc thi

Đội tuyển Trường Đại học Hồng Đức đã gây ấn tượng mạnh với Ban giám khảo nhờ khả năng sử dụng tiếng Việt lưu loát, kỹ năng trình bày tự tin, mạch lạc cùng nội dung hùng biện sâu sắc, giàu cảm xúc. Qua phần thể hiện, các em cho thấy sự hiểu biết về văn hóa Việt Nam và tình cảm gắn bó sâu sắc với đất nước mà các em đang theo học.

Trong phần thi Tài năng, các Lưu học sinh Lào tiếp tục khẳng định bản sắc riêng thông qua những tiết mục múa, hát đặc sắc, góp phần tạo nên bầu không khí giao lưu văn hóa sôi nổi, đậm tính nhân văn.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 04 giải Ba, 05 giải Khuyến khích và 02 giải phụ cho Đội thi có phần Tài năng ấn tượng nhất và Đội có video hùng biện vòng sơ khảo xuất sắc nhất. Giải Ba dành cho đội tuyển lưu học sinh Lào của Trường Đại học Hồng Đức không chỉ là sự ghi nhận nỗ lực và năng lực của các em, mà còn khẳng định chất lượng đào tạo, môi trường học tập thân thiện, hội nhập quốc tế mà nhà trường đang xây dựng cho sinh viên nước ngoài.

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202506\Images/4-giai-ba-20250601075334-e.jpg

Đội tuyển lưu học sinh Lào của Trường Đại học Hồng Đức xuất sắc giành giải Ba tại Cuộc thi

PGS.TS Hoàng Thị Mai – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức chia sẻ: Nhà trường xác định đào tạo sinh viên quốc tế không chỉ là nhiệm vụ chuyên môn, mà còn là cơ hội để lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam. Thành công của các Lưu học sinh Lào hôm nay là kết quả của sự đồng hành từ giảng viên, sự quan tâm của nhà trường và sự nỗ lực không ngừng của các em trong hành trình học tiếng Việt và hòa nhập với cộng đồng.

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202506\Images/18-20250602050935-e.jpg
Các thầy cô giáo và đội tuyển LHS Lào chụp ảnh lưu niệm tại chung kết Cuộc thi

Cũng trong khuôn khổ cuộc thi, Trường Đại học Hồng Đức đã tham gia Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam cho người nước ngoài, nhằm tăng cường giao lưu học thuật, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, đồng thời mở rộng hợp tác liên vùng trong công tác đào tạo tiếng Việt tại khu vực miền Trung.

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202506\Images/dsc04939jpg-20250601075538-e.jpg

 Quang cảnh hội nghị chia sẻ kinh nghiệm

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202506\Images/dsc05127jpg-20250601075538-e.jpg

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị

Hiện nay, Trường Đại học Hồng Đức đang đào tạo hơn 100 lưu học sinh Lào. Bên cạnh chương trình học chuyên ngành chất lượng, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm văn hóa nhằm hỗ trợ sinh viên quốc tế nhanh chóng thích nghi và phát triển toàn diện.

Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt không chỉ là một sân chơi học thuật, mà còn là hành trình lan tỏa vẻ đẹp của ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam. Trong hành trình ấy, dấu ấn của Trường Đại học Hồng Đức - với định hướng đào tạo toàn diện, nhân văn sẽ còn tiếp tục vươn xa./.

Trung tâm CNTT,TT&TV

Tin nổi bật

Tuyển sinh 2025

TIN LIÊN QUAN