Hội thảo khoa học: Phát triển kỹ năng mềm trong đào tạo Giáo viên Tiểu học gắn với bối cảnh hiện nay

24/05/2024

Thực hiện kế hoạch Khoa học, Công nghệ và Hợp tác Quốc tế năm học 2023-2024, đồng thời tạo diễn đàn để các nhà khoa học thảo luận về vấn đề phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học (GDTH); sáng ngày 24/5/2024, Trường Đại học Hồng Đức tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát triển kỹ năng mềm trong đào tạo giáo viên Tiểu học gắn với bối cảnh hiện nay”.
Media\1_hdu_home\FolderFunc\202405\Images/2-20240524034643-e.jpg

TS. Nguyễn Thị Việt Hưng – Phó Trưởng phòng QLKH, CN & HTQT phát biểu chủ trì Hội thảo

Tham dự hội thảo có đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo; phòng Giáo dục và đào tạo thành phố Thanh Hoá; đại diện lãnh đạo một số Trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Về phía Trường Đại học Hồng Đức có PGS.TS. Hoàng Thị Mai - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Thị Việt Hưng – Phó Trưởng phòng QLKH, CN & HTQT; đại diện lãnh đạo các phòng ban chức năng; các cán bộ giảng viên, sinh viên Khoa GDTH.

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202405\Images/7-20240524034714-e.jpg

TS. Lê Thị Thu Bình  - Phó trưởng khoa GDTH trình bày đề dẫn Hội thảo

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, TS. Lê Thị Thu Bình  - Phó trưởng khoa GDTH nhấn mạnh: Trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển cộng với sự đổi mới của chương trình giáo dục phổ thông hiện nay thì ngoài năng lực chuyên môn, kỹ năng mềm là một trong những yếu tố rất cần thiết đối với mỗi giáo viên. Vì vậy, việc phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên ngành sư phạm nói chung, sinh viên ngành Tiểu học nói riêng – nguồn lực giáo viên phổ thông tương lai của đất nước là thực sự quan trọng. TS. Lê Thị Thu Bình cũng bày tỏ mong muốn các đại biểu tham dự hội thảo sẽ trao đổi, thảo luận để thấy rõ được thực trạng và gợi mở nhiều giải pháp, biện pháp nhằm phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên ngành GDTH, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên bậc Tiểu học và đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội.

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202405\Images/5-20240524034704-e.jpg
PGS.TS. Hoàng Thị Mai - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội thảo

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được hơn 20 tham luận của các nhà khoa học, nhà quản lý; các các bộ giảng viên, giáo viên trong và ngoài trường. Các tham luận tập trung chủ yếu xoay quanh các nội dung chính sau: (1) Tầm quan trọng của kỹ năng mềm đối với sinh viên ngành GDTH. (2) Thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên ngành GDTH. (3) Các giải pháp phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên ngành GDTH trong bối cảnh hiện nay.

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202405\Images/8-20240524034723-e.jpg

TS. Lê Thị Hiền - Giảng viên khoa GDTH trình bày tham luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo, TS. Lê Thị Hiền đã chia sẻ tham luận “Một số giải pháp rèn luyện kỹ năng giao tiếp sư phạm cho sinh viên ngành GDTH ở Trường Đại học Hồng Đức”. Theo đó, TS. Lê Thị Hiền cho biết: Trong những năm qua, bên cạnh việc cung cấp kiến thức chuyên ngành, khoa GDTH Trường Đại học Hồng Đức luôn chú trọng đến phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên nói chung, kỹ năng giao tiếp sư phạm nói riêng. Tuy nhiên, vẫn còn một số sinh viên khoa GDTH vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng về kỹ năng giao tiếp sư phạm và chưa biết cách vận dụng kĩ năng giao tiếp sư phạm trong quá trình học tập và giảng dạy ở cấp Tiểu học. Trên cơ sở đó, TS. Lê Thị Hiền đã đưa ra một số giải pháp rèn luyện kỹ năng giao tiếp sư phạm cho sinh viên ngành GDTH nhằm giúp cho sinh viên nâng cao nhận thức hiểu biết về nghề, những yêu cầu của nghề, hình thành và cũng cố lòng tin yêu nghề, yêu trẻ, xử lý linh hoạt trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ.

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202405\Images/11-20240524034730-e.jpg
TS. Nguyễn Trung Thanh - Giảng viên khoa GDTH trình bày tham luận tại Hội thảo

Quan tâm đến vấn đề “Rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên ngành GDTH, Trường Đại học Hồng Đức theo hướng phát triển năng lực”, TS. Nguyễn Trung Thanh cho rằng: "Việc rèn luyện và phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên ngành sư phạm GDTH là một trong những vấn đề quan trọng trong giáo dục nhân cách nghề toàn diện. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên không chỉ được trang bị những kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ nền tảng mà còn được trang bị những kỹ năng khác, đặc biệt là những kỹ năng mềm là yếu tố cơ bản giúp sinh viên tự tin, nhanh chóng hoà nhập, thích nghi với cuộc sống nghề nghiệp và xã hội. Việc rèn luyện và phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên cần được quan tâm từ nhiều phía, khoa chuyên môn và nhà trường, đặc biệt từ các giáo viên đang trực tiếp thực hiện hoạt động giảng dạy và giáo dục cho sinh viên và xem đây như một nhiệm vụ chính trị, cần được quán triệt trong quá trình đào tạo nghề".

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202405\Images/9-20240524035131-e.jpg

Sinh viên Đồng Minh Anh - K24B khoa GDTH trình bày tham luận tại Hội thảo

Cũng tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã đi sâu trao đổi, thảo luận, phân tích rõ thực trạng phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên khoa GD Tiểu học hiện nay; biện pháp phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên ngành Tiểu học thông qua môn Âm nhạc, thông qua hoạt động kết nối và phục vụ cộng đồng; các bước chuẩn bị và kỹ năng trả lời phòng vấn đối với sinh viên khi tham gia tuyển dụng nhân sự; các yếu tố tác động đến việc học kỹ năng mềm của sinh viên.

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202405\Images/3-20240524034653-e.jpg
Toàn cảnh Hội thảo

Rèn luyện và phát triển toàn diện các kỹ năng cho sinh viên là mục tiêu quan trọng trong giáo dục và đào tạo của Trường Đại học Hồng Đức. Các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm tuy có đặc trưng riêng nhưng đồng thời lại tác động tương hỗ lẫn nhau, cùng thúc đẩy nhau phát triển. Với xu thế hội nhập và phát triển, thể hiện tốt kỹ năng mềm sẽ đem đến cho sinh viên nhiều cơ hội thành công trong công việc. Với chủ đề ý nghĩa, Hội thảo “Phát triển kỹ năng mềm trong đào tạo giáo viên Tiểu học gắn với bối cảnh hiện nay” đã thực sự trở thành diễn đàn để các nhà khoa học, các cán bộ giảng viên và giáo viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên ngành GDTH; đề xuất được các biện pháp, giải pháp thiết thực nhằm phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên ngành GDTH, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu chương trình Giáo dục phổ thông mới hiện nay./.

Trung tâm CNTT&TT

Tin nổi bật

Tuyển sinh 2024

Thông tin khoa học công nghệ