Giảng viên Trường Đại học Hồng Đức đạt giải Ba "Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2021"

17/01/2022

Ngày 15 tháng 01 năm 2022, Ban Tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2021 đã công bố các công trình đạt giải. Theo kết quả đánh giá của Hội đồng giám khảo. Lĩnh vực Cơ khí tự động hoá gồm 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba, 4 giải khuyến khích. Trong đó Trường Đại học Hồng Đức đạt giải Ba, với công trình: “Nghiên cứu chế tạo giường bệnh đa năng hỗ trợ bệnh nhân liệt vận động, cứng khớp nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh” của PGS.TS. Lê Viết Báu - Chủ tịch Hội đồng Trường Trường Đại học Hồng Đức.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202201/Images/image1-20220117024728-e.jpg

Đây là kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh do Trường Đại học Hồng Đức là cơ quan chủ trì và PGS.TS. Lê Viết Báu là chủ nhiệm đề tài. Đề tài đã được nghiệm thu vào tháng 02 năm 2021 và được Hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt loại Xuất sắc. Sản phẩm của đề tài là giường bệnh đa năng với 4 chức năng: Điều chỉnh tư thế nằm ngửa, nằm nghiêng sang hai bên, nửa nằm, nửa ngồi và ngồi dậy; tập vận động các khớp chi dưới đề phòng cứng khớp, teo cơ, loãng xương và huyết khối tĩnh mạnh; kéo giãn cột sống thắt lưng bằng chính trọng lượng của chính người bệnh để điều trị đau thắt lưng; di chuyển theo điều khiển của nhân viên y tế, bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân. Ngoài ra, giường có thể được cài đặt và điều khiển thông qua điện thoại thông minh giúp quá trình hoạt động của giường hoàn toàn tự động tập các khớp chi dưới và lật nghiêng người theo thời gian thực.

Sản phẩm của đề tài có giá trị khoa học và thực tiễn cao, có ý nghĩa cho người bệnh, các bệnh viện, đóng góp cho việc nghiên cứu chế tạo và tự động hóa các sản phẩm thiết bị y tế, góp phần nâng cao chất lượng trong điều trị bệnh của các bệnh viện, hướng tới chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân./.

Phòng QLKH&CN