Giảng viên Trường Đại học Hồng Đức vinh dự nhận giải thưởng sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam

04/06/2024

Tối 30/5/2024, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (WIPO 2023). TS. Lê Văn Ninh, TS. Lê Văn Hiệu và ThS. Nguyễn Văn Cường – Giảng viên Trường Đại học Hồng Đức là tác giả và đồng tác giả của ba công trình nghiên cứu được vinh danh tại lễ trao thưởng lần này.

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202406\Images/hmthang-274-20240604082010-e.jpg

TS. Lê Văn Ninh (người đứng ngoài cùng, hàng thứ nhất, phía bên trái) nhận giải tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam.

Giải thưởng sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) do Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương đoàn Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức thường niên. Giải thưởng nhằm tôn vinh các nghiên cứu đang ứng dụng thực tế của các nhà khoa học cả nước giúp nâng cao hiệu quả kinh tế xã hội, góp phần thúc đẩy sản xuất phục vụ đời sống. Các công trình được chọn trao giải dựa trên tính mới, sáng tạo, khả năng áp dụng rộng rãi, hiệu quả kinh tế, đem lại lợi ích cho cộng đồng và xã hội.

Năm 2023 có 130 công trình tham dự thuộc các lĩnh vực: Công nghệ vật liệu; Công nghệ Thông tin, Điện tử, Viễn thông; Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới. Hội đồng giám khảo lựa chọn 47 công trình tiêu biểu, trao 4 giải nhất, 9 giải nhì, 16 giải ba và 17 giải khuyến khích.

Trong đợt trao giải lần này trường Đại học Hồng Đức vịnh dự nhận được 3 giải thưởng: Công trình “Nghiên cứu chọn tạo giống ngô lai mới, ngắn ngày, năng suất cao, chống chịu tốt, thích hợp với các vùng trồng ngô tỉnh Thanh Hóa” thuộc lĩnh vực Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống của TS. Lê Văn Ninh - Trưởng phòng GDCT&CTHSSV đạt giải Ba; công trình “Kỹ thuật tán sắc và sự phát siêu liên tục trong sợi tinh thể quang tử được lấp đầy với các chất lỏng có độ phi tuyến cao” thuộc lĩnh vực Công nghệ vật liệu của TS. Lê Văn Hiệu - Giảng viên khoa NLNN và công trình “Nghiên cứu xây dựng phần mềm nhận dạng nhanh một số loài động, thực vật nguy cấp, quý, hiếm phục vụ công tác quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá” do ThS. Nguyễn Văn Cường – Giảng viên Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Trường Đại học Hồng Đức là đồng tác giả đạt giải Khuyến khích.

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202406\Images/hmthang-120-1-20240604082010-e.jpg

TS. Lê Văn Hiệu (người đứng thứ 6, hàng 2, từ phía bên trái qua) nhận giải tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam.

Ba công trình được đánh giá cao về tính ứng dụng và hiệu quả kinh tế xã hội mà nghiên cứu mang lại không chỉ trên địa bàn Tỉnh Thanh hóa mà còn trên cả nước. Các công trình khẳng định định hướng trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo của Trường Đại học Hồng Đức: Gắn nghiên cứu với chuyển giao, ứng dụng, đưa khoa học vào thực tiễn, phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thanh Hóa và đất nước.