Hội thảo khoa học: “Xây dựng và phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ một số sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”

13/06/2024

Sáng ngày 13/06/2024, tại phòng họp 707, Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức Hội thảo khoa học: “Xây dựng và phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ một số sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”. Đây là Hội thảo khoa học nằm trong khuôn khổ của đề tài nghiên cứu Khoa học Công nghệ cấp Tỉnh “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp xây dựng và phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ một số sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa” do TS. Lê Thị Lan – Phó Giám đốc Trung tâm CNTT&TT làm chủ nhiệm đề tài.
Media\1_hdu_home\FolderFunc\202406\Images/1-20240613031154-e.jpg
PGS.TS. Lê Quang Hiếu – Trưởng khoa KTQT – KD phát biểu chủ trì Hội thảo

Tham dự Hội thảo có bà Vũ Thị Hà –Phó trưởng phòng phát triển tiềm lực KHCN và ĐMST, Sở khoa học và Công nghệ Thanh Hoá; ThS. Bùi Công Anh - Phó Chánh Văn phòng ĐP NTM tỉnh Thanh Hóa; ông Trần Văn Tân – Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Thanh Hoá, Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp nông nghiệp an toàn và hữu cơ tỉnh Thanh Hoá, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần XD&TM Phong cách mới; ông Trần Văn Chung – Phó trưởng phòng NN&PTNT Quảng Xương; ông Lê Chí Giang – Giám đốc Trung tâm tư vấn quy hoạch thị trường và chiến lược phát triển nông nghiệp – Viện Nông nghiệp Thanh Hoá; ông Trịnh Đức Trọng – Giám đốc Công ty Cổ phần  Thảo Ngọc Việt; ông Thạch Văn Hiểu – UVBCH Hội doanh nhân trẻ tỉnh Thanh Hoá, Giám đốc Công ty TNHH nước mắm Cự Nham.

Về phía Trường Đại học Hồng Đức có PGS.TS. Hoàng Thị Mai - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Lê Quang Hiếu – Trưởng khoa KTQT – KD; PGS.TS. Lê Thị Giang – Trưởng phòng QLKHCN&HTQT; PGS.TS. Lê Quang Hiếu – Trưởng khoa KTQT – KD; TS. Lê Đình Nghiệp – Giám đốc Trung tâm CNTT&TT; cán bộ giảng viên khoa Kinh tế Quản trị - Kinh doanh, chuyên viên Trung tâm CNTT&TT và các nhà khoa học quan tâm đến chủ đề nghiên cứu.

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202406\Images/2-20240613031205-e.jpg
PGS.TS. Hoàng Thị Mai - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội nghị
Media\1_hdu_home\FolderFunc\202406\Images/5-20240613031222-e.jpg
TS. Lê Thị Lan – Phó Giám đốc Trung tâm CNTT&TT phát biểu đồng chủ trì Hội thảo

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được gần 20 bài tham luận của các tác giả là các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các cán bộ giảng viên trong và ngoài trường, đặc biệt là lãnh đạo các doanh nghiệp là chủ thể kinh doanh sản phẩm OCOP. Các bài tham luận tập trung chủ yếu vào các vấn đề chính sau: Phân tích và đánh giá các vấn đề lý luận và thực tiễn về chuỗi giá trị các sản phẩm OCOP; Bài học kinh nghiệm xây dựng và phát triển chuỗi giá trị các sản phẩm OCOP của các địa phương; Thực trạng chuỗi giá trị trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm OCOP Thanh Hóa; Giải pháp xây dựng và phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ cho một số sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202406\Images/8-20240613031237-e.jpg
ThS. Bùi Công Anh - Phó Chánh Văn phòng ĐP NTM tỉnh Thanh Hóa trình bày tham luận tại Hội thảo
Media\1_hdu_home\FolderFunc\202406\Images/12-20240613033812-e.jpg

 Ông Trần Văn Chung – Phó trưởng phòng NN&PTNT Quảng Xương phát biểu tại Hội thảo

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202406\Images/11-20240613031257-e.jpg
Ông Trần Văn Tân – Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Thanh Hoá, Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp nông nghiệp an toàn và hữu cơ tỉnh Thanh Hoá, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần XD&TM Phong cách mới phát biểu chia sẻ tại Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã nghe các bài tham luận của một số tác giả tiêu biểu như: “Thực trạng hoạt động của các chủ thể OCOP và giải pháp tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa” của TS. Nguyễn Thị Bình, TS. Đào Thu Trà; “Cơ sở lý luận về chuỗi giá trị và thực tiễn chuỗi giá trị các sản phẩm OCOP  tỉnh Thanh Hóa” của TS. Nguyễn Thị  Mai; “Các chính sách hỗ trợ các chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa” của ThS. Bùi Công Anh. Hội thảo cũng được lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm của các chủ doanh nghiệp trong vận hành chuỗi giá trị các sản phẩm OCOP, đồng thời các chuyên gia, các nhà quản lý và các nhà khoa học đều cho rằng: Chương trình OCOP đã tạo hiệu quả tích cực, tạo điều kiện phát triển sản phẩm đặc trưng, truyền thống của địa phương; khai thác hiệu quả hơn tiềm năng, thế mạnh của mỗi huyện, xã, phát triển các sản phẩm có chất lượng theo đúng quy chuẩn, tăng khả năng cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Tuy nhiên, sản phẩm đạt OCOP trên địa bàn tỉnh còn ít, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Sản phẩm chế biến tuy có bước phát triển nhưng chưa nhiều, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ; thiếu sự gắn kết với hoạt động nâng cao năng lực của chủ thể về sản xuất, phát triển sản phẩm và mở rộng thị trường. Các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy đối với các chủ thể, sản phẩm OCOP sau khi được đánh giá, phân hạng còn hạn chế. Ngoài ra, các đại biểu cũng đề xuất các giải pháp nhằm phát huy hiệu quả của các chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm OCOP; đưa ra những định hướng phát triển sản phẩm OCOP có thương hiệu, theo chuỗi giá trị dựa trên thế mạnh, lợi thế về nguyên liệu địa phương, văn hóa và tri thức bản địa; các đặc sản, sản vật, sản phẩm làng nghề và dịch vụ du lịch của làng, xã, cộng đồng theo hướng kinh tế tuần hoàn, bảo đảm hệ sinh thái bền vững.

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202406\Images/9-20240613031257-e.jpg

TS. Đào Thị Thu Trà - Giảng viên khoa KT - QTKD trình bày tham luận tại Hội thảo

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202406\Images/13-20240613033811-e.jpg
Ông Lê Chí Giang – Giám đốc Trung tâm tư vấn quy hoạch thị trường và chiến lược phát triển nông nghiệp – Viện Nông nghiệp Thanh Hoá phát biểu tại Hội thảo

OCOP là một chương trình có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn; là giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, gia tăng giá trị sản xuất. Với ý nghĩa  khoa học và giá trị thực tiễn cao, Hội thảo “Xây dựng và phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ một số sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa” đã thật sự trở thành diễn đàn để các vị khách quý, các nhà khoa học, nhà quản lý và các thầy cô giáo trong và ngoài trường trao đổi những vấn đề lý luận và thực tiễn về chuỗi giá trị, cung cấp những góc nhìn đa chiều, thảo luận những vấn đề xoay quanh việc xây dựng và phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ; từ đó đề xuất  được các giải pháp khả thi thúc đẩy việc xây dựng và phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ một số sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Thông qua Hội thảo, chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đại biểu, tiếp tục hoàn thiện và triển khai các nội dung của đề tài NCKH cấp tỉnh vào thực tiễn, từ đó đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa./.

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202406\Images/6-20240613031237-e.jpg

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202406\Images/7-20240613031223-e.jpg

Đại biểu tham dự Hội thảo

Media\1_hdu_home\FolderFunc\202406\Images/1f9a0149jpg-20240613034621-e.jpg

Đại biểu tham dự chụp ảnh Hội thảo

Trung tâm CNTT&TT

Tin nổi bật

Tuyển sinh 2024

Thông tin khoa học công nghệ