Khoa Nông Lâm Ngư nghiệp, Trường Đại học Hồng Đức tập huấn cho hơn 100 cán bộ, người dân thị trấn Lang Chánh kỹ thuật trồng cây ăn quả, cải tạo vườn tạp

24/02/2023

Ngày 23/2/2023, khoa Nông Lâm Ngư nghiệp, Trường Đại học Hồng Đức phối hợp với UBND thị trấn Lang Chánh tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng cây ăn quả, cải tạo vườn tạp cho người dân các khu phố trên địa bàn thị trấn Lang Chánh. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND thị trấn Lang Chánh, đại diện lãnh đạo và giảng viên khoa Nông - Lâm - Ngư nghiệp, Trường Đại học Hồng Đức; hơn 100 hộ gia đình và cán bộ các khu phố trên địa bàn thị trấn.
Media/1_hdu_home/FolderFunc/202302/Images/z4134760874076-d48531404fab2b14b2fc345125feaa75-20230224044719-e.jpg
Cán bộ giảng viên khoa Nông - Lâm - Ngư nghiệp thăm thực địa vườn cây ăn quả và hướng dẫn các hộ dân kỹ thuật trồng, chăm sóc cây hồng xiêm

Tại Hội nghị các hộ dân và cán bộ khu phố đã được cán bộ giảng viên Khoa Nông - Lâm - Ngư nghiệp trực tiếp truyền đạt các kiến thức về kỹ thuật trồng cây ăn quả và cải tạo vườn tạp. Theo khảo sát, đánh giá trên địa bàn thị trấn Lang Chánh thời gian qua đã có nhiều hộ dân triển khai trồng cây ăn quả, tuy nhiên hầu hết hộ dân chưa có biện pháp trồng, chăm sóc đúng kỹ thuật vì thế không đem lại năng suất cao. Thực hiện đề án: “Cải tạo vườn tạp, phát triển  kinh tế vườn  hộ tạo sinh kế cho người dân giảm nghèo bền vững giai đoạn 2023 - 2025” và đề án “ Tái cơ cấu kinh tế trên địa bàn thị trấn Lang Chánh giai đoạn 2021 - 2025”; chương trình trọng tâm Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lang Chánh lần thứ XXI về phát triển sản xuất nông lâm nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến gắn với chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; Thị trấn Lang Chánh phối hợp mời các chuyên gia của khoa Nông Lâm Ngư nghiệp, Trường Đại học Hồng Đức tổ chức hướng dẫn kỹ thuật cho các đối tượng chủ lực là các hộ gia đình có vườn để triển khai bước đầu làm cơ sở đánh giá quá trình thực hiện, từ đó xác định tồn tại, hạn chế các điểm cần khắc phục để triển khai nhân rộng tới hơn 670 hộ có vườn trong đó có trên 380 hộ có vườn tạp.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202302/Images/z4134761139498-2286d0f2e8251f31dcdf502c7fbbf10e-20230224044753-e.jpg
Quang cảnh Hội nghị tập huấn

Tại hội nghị cán bộ giảng viên khoa Nông - Lâm - Ngư nghiệp, Trường Đại học Hồng Đức đã cung cấp các kiến thức về đặc tính sinh trưởng, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây hồng xiêm như: kỹ thuật lựa chọn vùng đất, đào hố trồng, kỹ thuật bón phân, tỉa cành, chăm sóc tạo tán, chăm sóc thời kỳ ra hoa, đậu quả, phòng trừ sâu bệnh hại, thu hoạch hồng xiêm. Sau khi tiếp thu phần lý thuyết, các học viên đã được cán bộ giảng viên khoa Nông - Lâm - Ngư nghiệp hướng dẫn kỹ thuật ủ phân, tạo nguồn dinh dưỡng sẵn từ tự nhiên để bón cho cây trồng tăng hiệu quả kinh tế, đồng thời tiến hành thăm thực địa vườn cây ăn quả, thực hành cắt tỉa tạo tán cho cây hồng xiêm đảm bảo cây có đủ ánh sáng và sinh trưởng phát triển tốt.

Hội nghị đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích, góp phần thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất sản xuất nông nghiệp, khích lệ phong trào phát triển kinh tế cho cán bộ, người dân thị trấn Lang Chánh nói riêng và cán bộ, người dân ở các huyện miền núi nói chung./.