Nâng cao chất lượng liên kết Giáo dục Quốc phòng An ninh giữa Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đại học Hồng Đức với các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

28/11/2022

Sáng ngày 28/11/2022, Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: "Một số giải pháp nâng cao chất lượng liên kết giáo dục Quốc phòng An ninh giữa Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN) Trường Đại học Hồng Đức với các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”. Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, giảng viên, sinh viên các cơ sở giáo dục ĐH, CĐ đối với công tác GDQPAN trong giai đoạn hiện nay.

Tham dự Hội thảo có Đại tá Nguyễn Hữu Thuật - Phó Chính ủy, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Ủy viên Thường trực Hội đồng GDQP&AN tỉnh Thanh Hóa; Trung tá Nguyễn Văn Vinh, Phòng Dân Quân tự vệ, Bộ tham mưu Quân khu 4, Cơ quan Thường trực Hội đồng GDQPAN Quân khu 4; đại diện lãnh đạo các trường ĐH, CĐ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Về phía Trường Đại học Hồng Đức có PGS.TS. Hoàng Thị Mai - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; đại diện lãnh đạo các phòng ban chức năng, cán bộ giảng viên Trung tâm GDQPAN, Trường Đại học Hồng Đức.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202211/Images/dsc7914jpg-20221128021855-e.jpg

PGS.TS. Hoàng Thị Mai - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội thảo.

Hoạt động GDQPAN cho sinh viên là nhiệm vụ quan trọng, nhằm trang bị những kỹ năng quân sự cần thiết, nâng cao nhận thức đầy đủ hơn về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường; việc đổi mới nâng cao chất lượng môn học GDQPAN trong các trường ĐH, CĐ nhằm tạo điều kiện cho sinh viên phát triển toàn diện, có đạo đức, có sức khỏe, tri thức và kỹ năng quân sự cần thiết, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng An ninh bảo vệ tổ quốc là vô cùng cần thiết. Nhận thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ này, trong nhiều năm qua, Trường Đại học Hồng Đức có nhiều chính sách, biện pháp đổi mới, nâng cao chất lượng GDQPAN cho học viên, sinh viên đồng thời Nhà trường cũng tăng cường đẩy mạnh liên kết GDQPAN với các cơ sở giáo dục ĐH, CĐ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202211/Images/3-20221128022550-e.jpg

Quang cảnh Hội thảo.

Hội thảo đã thu hút được hơn 20 bài tham luận đến từ các nhà khoa học, nhà quản lý, cán bộ giảng viên trong và ngoài trường. Trong khuôn khổ của Hội thảo, các đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận và tập trung làm rõ các vấn đề cốt yếu là:  Đánh giá toàn diện thực trạng, làm rõ được thành công và hạn chế các hoạt động liên kết của Trung tâm GDQPAN, Trường Đại học Hồng Đức với các cơ sở giáo dục ĐH, CĐ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; đồng thời đưa ra các giải pháp, biện pháp nhằm nâng cao chất lượng GDQPAN cho học viên, sinh viên cũng như đẩy mạnh liên kết GDQPAN với các cơ sở giáo dục ĐH, CĐ trên địa bàn.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202211/Images/6-20221128020525-e.jpg

Đại tá Nguyễn Hữu Thuật – Phó Chính ủy, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Ủy viên Thường trực Hội đồng GDQPAN tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại tá Nguyễn Hữu Thuật – Phó Chính ủy, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Ủy viên Thường trực Hội đồng GDQPAN tỉnh Thanh Hóa cho rằng: Công tác GDQPAN là một nhiệm vụ vừa có tính cấp bách trước mắt, vừa có ý nghĩa chiến lược lâu dài của Đảng, Nhà nước và toàn thể xã hội, đòi hỏi sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương nhằm quán triệt sâu sắc các quan điểm, đường lối của Đảng và Nhà nước. Đại tá Nguyễn Hữu Thuật khẳng định: Để công tác liên kết, phối hợp trong tổ chức đào tạo GDQPAN cho sinh viên của các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, trong thời gian tới cần tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, Ban Giám hiệu Nhà trường đối với GDQPAN, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của sinh viên đối với nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc; chủ động định hướng nhận thức, tư tưởng, hành động, xây dựng cho sinh viên niềm tin đối với sự nghiệp bảo vệ tổ quốc; tích cực đổi mới phương pp dạy và học môn GDQPAN theo hướng hiện đại, như sử dụng công nghệ thông tin, kỹ năng mô phỏng, hình ảnh, âm thanh vào bài giảng; tổ chức đa dạng hơn các hoạt động ngoại khoá, tham quan học tập thực tế tại các địa danh, di tích lịch sử nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho sinh viên khi học tập GDQPAN; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học theo kịp sự phát triển thực tiễn;….

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202211/Images/dsc7871jpg-20221128023125-e.jpg

Trung tá Nguyễn Văn Vinh, Phòng Dân Quân tự vệ, Bộ tham mưu Quân khu 4, Cơ quan Thường trực Hội đồng GDQPAN Quân khu 4 phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo khoa học: "Một số giải pháp nâng cao chất lượng liên kết Giáo dục Quốc phòng An ninh giữa Trung tâm GDQPAN Trường Đại học Hồng Đức với các trường ĐH, CĐ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa” là một sự kiện ý nghĩa; các tham luận và những ý kiến trao đổi trực tiếp của các đại biểu tham dự đã gợi mở nhiều giải pháp có tính khả thi để Trung tâm GDQPAN, Trường Đại học Hồng Đức thực hiện ngày càng tốt hơn công tác liên kết GDQPAN với các trường ĐH, CĐ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng như nâng cao chất lượng đào tạo môn GDQPAN cho sinh viên, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202211/Images/dsc7927jpg-20221128022601-e.jpg

Toàn cảnh Hội thảo.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202211/Images/dsc7949jpg-20221128020524-e.jpg

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.