PGS.TS. Lê Viết Báu – Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Hồng Đức nhận giải thưởng tại lễ trao giải Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2021

28/10/2022

Tối 27/10, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2021; PGS.TS. Lê Viết Báu và cộng sự vinh dự là một trong 14 nhóm nghiên cứu được trao giải ba với công trình: “Nghiên cứu chế tạo giường bệnh đa chức năng hỗ trợ bệnh nhân liệt vận động, cứng khớp nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh”.

Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam là một giải thưởng lớn thường niên, thu hút được sự tham gia tích cực của đông đảo các nhà khoa học, các nhà sáng tạo trong cả nước. Nhiều công trình đoạt giải đã và đang áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu và tạo ra thị trường công nghệ phục vụ đời sống – xã hội và an ninh - quốc phòng. Năm 2021, Ban Tổ chức Giải thưởng đã họp và quyết định trao giải cho 45 công trình bao gồm: 4 giải nhất, 8 giải nhì, 14 giải ba và 19 giải khuyến khích.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202210/Images/z3834980695024-e34d6de68fd400d3fbca5ff15757f9be-20221028080648-e.jpg

PGS.TS. Lê Viết Báu (người thứ 3, tính từ trái sang) nhận giải thưởng tại buổi lễ

Xuất phát từ những trăn trở về khó khăn của người bệnh bị bại liệt trong vận động và chăm sóc; sau hơn 2 năm triển khai đề tài “Nghiên cứu chế tạo giường bệnh đa chức năng hỗ trợ bệnh nhân liệt vận động, cứng khớp nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh”, PGS.TS. Lê Viết Báu và cộng sự đã cho ra đời sản phẩm giường bệnh HD1. Sản phẩm hiện đang được triển khai tại các bệnh viện tuyến Trung ương, tỉnh, huyện, khối nhà nước và tư nhân. Tất cả các bệnh viện đặt hàng sử dụng giường bệnh đều phản ánh giường đa chức năng HD1 có nhiều chức năng nổi trội hơn so với các loại có trên thị trường, giúp giảm thiểu tình trạng loét do tì đè,  đáp ứng nhu cầu của các bệnh nhân liệt vận động, phải nằm điều trị lâu dài và cho các bệnh nhân cần tập phục hồi các khớp cũng như thay đổi tư thế, trạng thái cử động... Nhóm nghiên cứu đang chờ kết quả đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Cục sở hữu trí tuệ để tiến hành sản xuất hàng loạt cung cấp cho thị trường.

Giải thưởng lần này là thành công của cá nhân PGS.TS. Lê Viết Báu và cộng sự, đồng thời cũng là sự kiện khẳng định định hướng trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo của Trường Đại học Hồng Đức: Gắn nghiên cứu với chuyển giao, ứng dụng và thương mại hóa sản phẩm, đưa khoa học vào thực tiễn, phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thanh Hóa và đất nước.

Với 22 năm giảng dạy và nghiên cứu khoa học, PGS.TS. Lê Viết Báu, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Hồng Đức đã chủ trì thực hiện thành công 02 đề tài cấp Nhà nước; tham gia 04 đề tài cấp Nhà nước với tư cách là thư ký khoa học và thành viên nghiên cứu chủ chốt; chủ trì 01 đề tài cấp Bộ, 1 đề tài cấp tỉnh được nghiệm thu đạt loại xuất sắc… Là tác giả và đồng tác giả của 97 công bố trên các tạp chí khoa học và các hội nghị, hội thảo quốc gia và quốc tế (trong đó có 52 công bố quốc tế uy tín); Đoạt danh hiệu Trí thức Khoa học Công nghệ xuất sắc tỉnh Thanh Hóa năm 2021; giải Ba Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2021…Mới đây, PGS.TS. Lê Viết Báu  vinh dự được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tôn vinh tri thức Khoa học Công nghệ tiêu biểu năm 2022.

BBT website