Khoa Khoa học xã hội - 25 năm xây dựng và trưởng thành

20/09/2022

Cùng với sự ra đời và phát triển của Trường Đại học Hồng Đức, khoa Khoa học Xã hội (KHXH) - một trong những khoa đào tạo trụ cột của Nhà trường đến nay tròn 25 tuổi. ¼ thế kỷ đối với sự phát triển của một khoa đào tạo Đại học chưa phải là dài, nhưng với sự nỗ lực phấn đấu liên tục và bền bỉ, các thế hệ thầy và trò khoa KHXH đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào và ấn tượng.
Media/1_hdu_home/FolderFunc/202209/Images/dsc-0433-20220921085632-e.jpg

Công tác đào tạo phát triển vững chắc, toàn diện

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, khoa Khoa học Xã hội không ngừng lớn mạnh và trở thành một khoa trụ cột của Nhà trường, đào tạo đa ngành, đa hệ từ bậc Cao đẳng đến Tiến sĩ và lưu học sinh Lào, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng, trình độ cao cho Thanh Hóa và cả nước, góp phần quan trọng vào sự lớn mạnh của Nhà trường.

Khoa Khoa học Xã hội là đơn vị đào tạo hội tụ được đội ngũ cán bộ giảng viên có trình độ chuyên môn cao. Khi thành lập Trường (1997), khoa chỉ có 30 giảng viên, trong đó có 1 TS, đến năm 2017, khoa có 70 giảng viên, trong đó có có 25 TS (10 PGS). Hiện nay vẫn là đơn vị đào tạo dẫn đầu trong trường về đội ngũ giảng viên trình độ cao. Trong tổng số 51 giảng viên cơ hữu, có 30 TS (6 PGS), 21 ThS (10 NCS).

Trong 25 năm qua công tác đào tạo liên tục phát triển với 22 ngành, chuyên ngành từ bậc cao đẳng, đại học, thạc sĩ đến tiến sĩ; 01 chương trình đào tạo tiếng Việt 1 năm cho LHS Lào.

Sau 25 năm xây dựng và phát triển, khoa Khoa học Xã hội đã đào tạo được gần 6.000 cử nhân đại học (trong đó gần 50 cử nhân Lào), hơn 3.000 cử nhân cao đẳng chính quy, hơn 1.000 cử nhân hệ LT, VLVH, gần 500 thạc sĩ và tiến sĩ, đào tạo tiếng Việt cho gần 1.000 lưu học sinh Lào. Thời điểm đông nhất, khoa có số lượng người học lên tới 2.500 người. Vì vậy, khoa Khoa học Xã hội được xem như “một trường Đại học KHXH&NV thu nhỏ” trong Trường Đại học Hồng Đức, khẳng định thương hiệu và góp phần tạo lập giá trị truyền thống trong đào tạo Sư phạm nói riêng và các ngành thuộc lĩnh vực KHXH&NV nói chung.

Công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế phát triển đột phá

¼ thế kỷ qua các thế hệ giảng viên của khoa đã chủ trì 01 đề khoa học cấp Nhà nước, hàng chục đề tài cấp Bộ, cấp Tỉnh, công bố gần 1.000 bài báo khoa học trong các tạp khoa học trong nước và quốc tế; chủ trì và đóng vai trò nòng cốt hàng chục hội thảo khoa học cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp liên trường, cấp trường; chủ biên hoặc tham gia biên soạn, xuất bản gần 100 công trình chuyên khảo, giáo trình, tài liệu tham khảo, phục vụ thiết thực và góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Hàng chục sinh viên của khoa đạt giải sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ, cấp khối ngành của Trường.

Hoạt động Hợp tác quốc tế của khoa hàng năm đều có những thành tựu nổi bật, nhất là trong 5 năm trở lại đây. Cụ thể, năm học 2018-2019, khoa là nòng cốt tổ chức thành công chương trình Summer School tại Việt Nam với chủ đề “Phát triển du lịch bền vững” và “Những vấn đề cơ bản của Du lịch cộng đồng”. Năm học 2019-2020, giảng viên và sinh viên của khoa đã tham gia tích cực và có hiệu quả tuần trao đổi sinh viên tại Trường Đại học Goerlitz/Zittau (CHLB Đức). Năm học 2021-2022, khoa phối hợp với phòng Hợp tác quốc tế Nhà trường mời GS. Gabrie Linke đến Trường Đại học Hồng Đức giảng dạy học phần Văn học phương Tây từ thế kỷ XVIII đến nay cho sinh viên lớp ĐHSP Ngữ Văn chất lượng cao và hợp tác tổ chức nhiều seminar, trao đổi học thuật về văn hóa... Hơn 10 năm qua, khoa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hợp tác với nước bạn Lào, đào tạo tiếng Việt cho hàng nghìn học sinh Lào và đào tạo nhiều cử nhân, Thạc sĩ.

Nhìn lại chặng đường ¼ thế kỷ xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ giảng viên và người học trân trọng những thành tựu đã đạt được, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, tiếp tục phát triển khoa KHXH trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu Sư phạm và KHXH&NV có uy tín của tỉnh và khu vực.

Khoa sẽ tiếp tục nghiên cứu để mở rộng các ngành, chuyên ngành và nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội; nâng cao số lượng và chất lượng các đề tài khoa học, nhất là đề tài cấp cao, tăng cường các công bố quốc tế; bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo một cách toàn diện.

Khoa cùng với các đơn vị trong Nhà trường chung sức thực hiện sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi, triết lý giáo dục, quan điểm phát triển để Trường Đại học Hồng Đức là trường đại học thông minh, đổi mới sáng tạo; là trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học mạnh của cả nước; hội nhập với các trường đại học tiên tiến trong khối ASEAN và quốc tế./.

Tin, bài: Khoa KHXH

25 năm thành lập trường